Liên hệ với chúng tôi

Sống

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức lúc nào?

Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức lúc 12h (theo giờ Mỹ) ở mặt tây Đồi Capitol.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức lúc nào?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức lúc nào?
Photo: internet

Theo quy định của nước Mỹ, lễ nhậm chức sẽ bắt đầu vào lúc 11h30 (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20/1/2021 bằng các bản nhạc do quân nhạc Thủy quân lục chiến Mỹ biểu diễn, dưới sự chủ trì của thượng nghị sĩ Roy Blunt, chủ tịch Ủy ban Lễ nhậm chức Quốc hội. 

Sau khi vị linh mục Leo J. O'Donovan tiến hành lễ cầu nguyện thì ca sĩ Lady Gaga sẽ trình bày quốc ca Mỹ.

Tiếp đó, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến sẽ là người tuyên thệ đầu tiên trước sự chứng kiến của thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor trước 12h trưa.

le-nham-chuc-cua-ong-bide-dien-ra-nhu-the-nao
Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra ở đổi Capitol

Tiếp nữa, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts chứng nhận tuyên thệ ở mặt tây Đồi Capitol đúng 12h trưa như các nghi lễ nhậm chức truyền thống những năm trước trong lịch sử.

Dự kiến có khoảng 1.000 khách mời tham dự buổi lễ, phần đa những người tham dự là nghị sĩ quốc hội, khách mời những người này. Năm nay số lượng người được mời đến tham dự lễ nhậm chức ít hơn một số tình hình khách quan như dịch bệnh.

Sau khi ông Biden tuyên thệ, quân đội Mỹ sẽ bắn 21 phát đại bác để chào mừng. Tiếp nữa, Biden sẽ tiến hành phát biểu nhậm chức quan trọng, trong đó tân tổng thống sẽ vạch ra chương trình nghị sự và thể hiện tầm nhìn của mình với toàn bộ người dân Mỹ và thế giới. 

Hiện tại buổi phát biểu của ông Biden trong lễ nhậm chức vẫn còn là bí mật. Những nhóm phụ trách nhậm chức cho biết, ông Biden sẽ đưa ra tầm nhìn "đánh bại đại dịch, xây dựng đất nước tươi đẹp trở lại, đoàn kết, hàn gắn quốc gia". 

Quảng cáo

Trước đó, ông Biden nói trong chiến dịch tranh cử của ông đó là "trận chiến giành lại linh hồn của nước Mỹ". Chính vì thế nhiều nhà quan sát cho rằng, ông sẽ dựa trên chủ đề này khi cố gắng đưa ra thông điệp hàn gắn cho một quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc bởi chính trị và đại dịch. 

le-nham-chuc-cua-ong-bide-dien-ra-nhu-the-nao
Khung cảnh một lễ nhậm chức tổng thống Mỹ trước đó

Sau bài phát biểu, ông Biden đã chuyển tới mặt đông Đồi Capitol để duyệt đội danh dự, một truyền thống lâu đời nhằm giúp tân tổng thống đánh giá năng lực của quân đội.

Lịch trình tiếp theo trong buổi lễ, ông Biden, Harris và các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton cùng phu nhân của họ sẽ tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington để đặt vòng hoa viếng Mộ Các chiến sĩ Vô danh.

Tiếp đó, ông Biden sẽ được đội danh dự đại diện cho cả quân đội hộ tống từ Phố 15 đến Nhà Trắng, trước khi các hoạt động diễu hành ảo trên khắp nước Mỹ diễn ra vào buổi chiều.

Ở một diễn biến liên quan, kể từ ngày 1/11, nước Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp siết chặt an ninh như ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington DC giữa bối cảnh có nhiều quan ngại về nguy cơ bạo lực xảy ra vào ngày 20/1.

Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Donald Trump đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, có hiệu lực đến ngày 24/1 để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của ông Biden.

NGoài ra, Tổng thống Trump đã có cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với ông Biden, đề cập đến công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức cũng như những công việc và kết quả đã đạt được của chính quyền Mỹ thứ 45 trong 4 năm qua. 

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo