Đặng Thị Bích Trâm - nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2022: "Em viết 11 trang giấy trong 115 phút"

Đặng Thị Bích Trâm là 1 trong 5 thí sinh cả nước đạt điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn. Theo chia sẻ của Trâm, em làm bài thi trong 115 phút.

Đỗ Thu Nga
08:42 24/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm nào Ngữ văn cũng là bộ môn mà dư luận ngóng chờ điểm nhất. Bởi việc được 9, 10 điểm môn Ngữ văn là cực kỳ hiếm. Thế nhưng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cả nước đã ghi nhận đến 5 thí sinh đạt 10 điểm.

Và 1 trong số 5 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn năm nay là em Đặng Thị Bích Trâm (học sinh lớp 12B5, trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). 

Sau khi biết được điểm thi, Trâm nhanh chóng có lời gửi đến cô giáo dạy văn của mình: "Cô ơi, hơn 1/3 thanh xuân trải qua cùng cô, tuy ít, với em là quá đủ, vui vẻ, hạnh phúc và hơn tất cả, em học được rất nhiều thứ từ cô. Quãng thời gian ấy có lúc, em mỏi mệt vì bài vở, có lúc áp lực vì thời gian, nhưng cũng có những nụ cười, những phút giây mà em không thể nào quên được. Em cảm ơn cô rất nhiều và thật lòng, em không biết phải diễn tả cảm xúc hiện tại của em như thế nào nữa. Em chỉ biết, cảm ơn cô! Cô Thu Hiền dấu yêu, người đã tiếp lửa cho em trên chặng hành trình văn chương đầy thi vị!”.

Theo Zing, Bích Trâm biết kết quả lúc 23h ngày 23/7. Trong những tiếng tiếp theo, nữ sinh chìm trong bất ngờ và sung sướng khi biết mình là 1 trong 5 thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 năm nay.

Nói về việc thi môn Ngữ văn, Trâm chia sẻ, cách đây hơn nửa tháng khi bước chân vào phòng thi, Trâm cũng giống như hàng triệu sĩ tử khác, đầy lo lắng và sợ không đủ thời gian làm bài.

Nu-sinh-Dang-Thi-Bich-Tram-dat-diem-10-mon-Van-la-ai-0
Bích Trâm (hàng đứng, thứ tư từ trái sang) gần như đã chắc suất vào đại học trước khi thi tốt nghiệp THPT

"Nhận đề, em như chìm đắm trong cảm xúc, viết liên tục trong 115 phút và chỉ dư 5 phút để dò lại bài. Em viết được 11 trang giấy thi", Bích Trâm kể.

Cũng theo Trâm, bài thi được em viết theo cảm xúc, học trong những lúc thoải mái nhất mà không gò ép chính bản thân. Đặc biệt, Trâm xem học Văn như sự tận hưởng, đặt quá nặng vấn đề điểm số.

“Bởi lẽ với em, văn học là không giới hạn, phải yêu, phải trân trọng mới có thể 'đào xới' đến những góc khuất, chân trời mới. Môn này không chỉ có ích cho học tập mà còn cho việc rèn luyện nhân cách. Vì thế, em nghĩ mọi người nên đọc thật nhiều, không chỉ đọc sách, có thể đơn giản là những bài đăng trên các diễn đàn văn chương. 'Văn ôn võ luyện' và em tin ai cũng sẽ làm được”, nữ sinh xứ Huế nói.

Chia sẻ về cách giành được điểm tuyệt đối môn tự luận, Bích Trâm kể: Phần Đọc hiểu, em luôn nắm rõ “thần chú” ngắn gọn, đúng trọng tâm.

Bên cạnh đó, nữ sinh cho rằng sử dụng những từ đồng nghĩa là cách để "chạm" đến đáp án của Bộ GD&ĐT. Ở phần Nghị luận xã hội, Trâm tin tưởng việc đọc báo, nghe tin tức nhằm nắm bắt thông tin, cập nhật những vấn đề nóng làm dẫn chứng trong bài là cách để bài văn trở nên thuyết phục, rõ ràng hơn.

Với phần Nghị luận văn học, Đặng Thị Bích Trâm cho rằng em đạt điểm tuyệt đối nhờ thói quen đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn yêu văn của mình. Ngoài ra, Bích Trâm cho biết cốt lõi để có thể triển khai là nắm rõ kiến thức cơ bản về các tác phẩm. Vì thế, em học kỹ kiến thức nền về tác giả, tác phẩm, đồng thời chú ý những chi tiết trong tác phẩm để dễ dàng làm bài thêm phong phú hơn.

"Em còn đọc thêm các câu chuyện xung quanh tác giả để hiểu thêm về người đó, hoàn cảnh sáng tác, từ đó có góc nhìn toàn cảnh hơn, cả của người tiếp nhận lẫn người sáng tác. Việc trau dồi vốn từ, sử dụng những từ lạ sẽ giúp bài làm thêm sinh động, thêm hay hơn là điều không thể thiếu", Bích Trâm chia sẻ.

Trong cả bài thi, Bích Trâm tâm đắc nhất là phần câu hỏi phụ. Nội dung này, nữ sinh dựa vào nền tảng lý luận thông qua quá trình học tập trong đội tuyển của trường, cố gắng vận dụng, mở rộng một số tác phẩm để làm rõ vấn đề nghị luận.

Một trong những yếu tố giúp Trâm có bài thi đầy thoải mái và tự tin chính là việc em đã trúng tuyển sớm vào ngành mình yêu thích. Vì thế, em bước vào kỳ thi với tâm thế cố gắng hết mình, cháy hết mình với đam mê mà không hối tiếc.

Sau khi nhận kết quả, Trâm xác định bản thân sẽ học ngành Truyền thông đa phương tiện tại khoa Quốc tế - ĐH Huế.

Bích Trâm chia sẻ em thuộc tuýp người muốn khám phá, thích sáng tạo nên chọn ngành Truyền thông đa phương tiện. Nữ sinh tự đánh giá ngành học này hợp với mình. Không những vậy, em đã có nền tảng cơ bản, muốn được đào tạo để vững vàng và hoàn thiện hơn.

Ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ bao gồm kiến thức từ nhiều lĩnh vực. Dù vậy, năng lực viết rất quan trọng. Đây cũng được coi như thế mạnh của Bích Trâm.

Trong quá trình học tập ở trường, nữ sinh nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học 2021-2022, em đoạt giải nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp trường, giải ba học sinh giỏi môn này cấp tỉnh.

Người "truyền lửa" của Bích Trâm

Trong chia sẻ của mình, Bích Trâm cũng không ít làn nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền - người đã dìu dắt, hướng dẫn tận tình, chi tiết cho Bích Trâm trong thời gian qua.

“Cô hướng dẫn em đi đúng hướng, đúng cách, cùng em đi những tháng ngày ôn thi khó quên của đời học sinh, từ ôn thi đội tuyển, ôn thi ở trường và đến ôn thi tốt nghiệp THPT. Quá trình dài ấy, em sẽ chẳng thể nào quên được! Em sẽ nhớ những buổi sáng dậy sớm đến trường dò bài trong cơn 'ngáp ngắn ngáp dài', những lúc viết bài đến run cả tay... Em cảm ơn cô vì đã đến, giúp đỡ, yêu thương em, cho em sống hết mình với thanh xuân”, Bích Trâm nghẹn ngào tâm sự và khẳng định cô Hiền là "kim chỉ nam" đối với em.

Xem thêm: Link tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chuẩn nhất

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận