"Nữ hoàng điền kinh Việt Nam" và hành trình không gục ngã: Đường chạy vinh quang, đường đời ngập nước mắt

Vũ Bích Hường được mệnh danh là "nữ hoàng điền kinh Việt Nam" hay "linh dương đen Việt Nam). Ở thời kỳ đỉnh cao chị giành được 1 HCV , 4 HCB và 1 HCĐ ở các kỳ SEA Games. Nhưng ít ai biết được, đường pitch vinh quang bao nhiêu thì đường đời gian truân bấy nhiêu.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong một buổi trưa cuối tháng 4/2022, chị Vũ Bích Hường xuất hiện ở sân vận động Mỹ Đình. Chị xuất hiện ở đây với vai trò là thành viên ban huấn luyện đội tuyển Điền kinh nữ Việt Nam. Sắp tới đây, đội tuyển điền kinh sẽ tranh tài ở SEA Games 31.

Tranh thủ thời gian trước khi bắt đầu cuộc họp ban huấn luyện, chị kể về những gian truân mà bản thân đã trải qua phía sau ánh hào quang của đường chạy.

Vinh quang và nước mắt

"Nữ hoàng điền kinh Việt Nam) sinh năm 1969, từng là vận động viên (VĐV) điền kinh đầu tiên của Việt Nam giành tấm huy chương vàng (HCV) tại đấu trường SEA Games năm 1995 ở bộ môn vượt rào 100m.

Nu-hoang-dien-kinh-Viet-Nam-va-hanh-trinh-khong-guc-nga-7
"Nữ hoàng điền kinh Việt Nam" khi còn thi đấu đỉnh cao (Ảnh: Reuters, chụp tại SEA Games 1997)

Thế nhưng, cuộc đời chị chẳng vinh quang, hạnh phúc như trên đường pitch. Bi kịch bắt đầu khi chị phát hiện con trai út (SN 2004) bị rối loạn tâm lý. Những ngày ở trường mầm non bị cô giáo nhốt phạt trong toilet sinh ra chứng rất dễ nổi nóng, cáu gắt, nhiều khi mất khả năng kiểm soát hết hành vi. Hai vợ chồng nghèo, xoay xở để có tiền trang trải cuộc sống, chữa trị bệnh cho con. 

Số phận lại tiếp tục thử thách chị khi phát hiện chồng mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Sau 9 tháng chạy chữa khắp nơi, nhưng cuối cùng, gia sản trong nhà vùi sâu trong 3 tấc đất cùng nấm mộ chồng.

“Đám tang chồng, mình đội khăn xô, con trai nhỏ vẫn cởi trần, nói cười chẳng biết gì. Không có nghị lực, tôi chẳng biết là mình còn sống được đến hôm nay không nữa”, Vũ Bích Hường khóc nấc lên.

Nu-hoang-dien-kinh-Viet-Nam-va-hanh-trinh-khong-guc-nga
Chị Hường thắp hương trên bàn thờ chồng (Ảnh: Thanh Niên, năm 2015)

Vào năm 2015, chị Hường bị gãy đốt sống cổ số 4 - 5 vì tai nạn giao thông. Dây thần kinh bị chèn ép khiến chân trái bị teo liệt. Là VĐV điền kinh từng sải bước trên đường đua trong nước và quốc tế, vụ tai nạn này khiến chị trở thành 1 người làm gì cũng phải bò, trườn... 

6 năm sau khi những cú sốc dồn dập kéo tới, chị Hường gặp phóng viên với nụ cười rạng rỡ và đặc biệt là thể trạng gần như đã bình phục hoàn toàn. 

Chị nói: "Sức khỏe chị ổn hơn nhiều lắm rồi. Trái gió trở trời, có hơi đau nhức trong người chút thôi nhưng so với quãng thời gian làm gì cũng phải bò, được như hiện tại thì đúng là chị chẳng dám mong ước gì hơn nữa. Nói ra nghe thô thiển, chứ các em thấy con chó nó di chuyển thế nào thì hồi đó, chị y hệt. Khổ không có cách nào diễn tả được thật đấy chứ".

Nu-hoang-dien-kinh-Viet-Nam-va-hanh-trinh-khong-guc-nga-0
Thời điểm sau điều trị, mọi việc đều trở nên khó khăn với chị Hường (Ảnh: Thanh Niên, năm 2015)

Nhìn lại cú ngoặt của cuộc đời, chị Hường thú nhận, có nhiều lúc đã nghĩ thà cứ chết luôn đi, có khi đời mình đỡ khổ, đỡ phiền gia đình. Ai không may rơi vào hoàn cảnh như chị cũng chẳng thể nào không có những phút giây tuyệt vọng, chán nản. Nhưng chính sự động viên của gia đình, đồng nghiệp và cả những người hâm mộ mà chị chẳng biết mặt, đã tiếp thêm cho chị động lực để vượt lên bệnh tật. Không có đồng nghiệp và người hâm mộ, không có Vũ Bích Hường của hôm nay

Hồi mới tai nạn, chị giấu nhẹm đồng nghiệp vì buồn tủi, xấu hổ. Nhưng cũng chẳng giấu được mãi, anh em lâu không thấy chị, gọi điện hỏi thăm mới biết. Lúc đó chị đã xuất viện về nhà với chân trái gần như teo hoàn toàn.

Nu-hoang-dien-kinh-Viet-Nam-va-hanh-trinh-khong-guc-nga-6

Chị kể lần đầu tiên có anh bạn trong đội đến thăm, là đàn ông con trai mà nhìn chị bò ra mở cửa, người ta cũng rơi nước mắt vì không nghĩ tình trạng của chị tệ đến vậy. Dần dần, người này bảo người kia nên ai cũng biết, một phần vì báo chí cũng đưa tin.

"Chị nhớ có một bạn là người hâm mộ chị, đọc báo xong bạn ấy gọi cho chị, kêu chị gửi số tài khoản để bạn hỗ trợ chi phí điều trị. Số tiền chỉ có vài trăm nghìn thôi mà chị cảm giác nó như tiền tỉ. Chưa bao giờ chị cảm thấy xúc động và biết ơn đến thế. Chị được như ngày hôm nay là nhờ mọi người quyên góp, chứ không cũng chẳng có tiền mà cứu lấy cái chân, làm người bình thường được nữa".

Nu-hoang-dien-kinh-Viet-Nam-va-hanh-trinh-khong-guc-nga-5

Gần 2 năm lê lết sống, chạy chữa khắp nơi nhờ vào số tiền mà cơ quan, đồng nghiệp và người hâm mộ hỗ trợ, cuối cùng chị đã đứng trên mặt đất bằng chính đôi chân của mình. Chị kể, bây giờ vẫn nợ tiền nhà, không trả đúng hạn là người ta cho ra đường luôn đấy.

"Nhưng thôi mình còn sức khỏe là mình còn tất cả" - suy nghĩ lạc quan mà chị có được sau khoảng thời gian tưởng chừng đã mất hẳn khả năng đi lại.

Đời là một chặng đua dài, chỉ cần nỗ lực hết mình là đủ!

Giống nhưng tất thảy những người sinh ra trong hình hài bình thường, chị Hường chưa bao giờ nghĩ đến viễn cảnh bản thân không thể đi lại được bằng đôi chân từng mang HCV về cho Tổ quốc. Đến khi tạm chấp nhận được sự thật phải bò, phải trườn mà còn sống, con cháu người thân khỏe mạnh là may, chị vẫn chưa bao giờ dám mong mỏi tới ngày bản thân phục hồi được như bây giờ.

"Ngày mà chị đứng thẳng được, chị đi khắp ngõ tay nhặt lá, chân đá ống bơ. Ai không biết sẽ tưởng bà này chắc có vấn đề về thần kinh. Nhưng đang trong cảnh di chuyển bằng tứ chi mà đi lại được, cúi người được, lại cũng không biết diễn tả sự sung sướng ra sao", chị Hường nói.

Nu-hoang-dien-kinh-Viet-Nam-va-hanh-trinh-khong-guc-nga-2

Trải qua khoảng thời gian gần như tuyệt vọng nhất, chị tin rằng, cuộc đời đã trao cho mình 1 tấm HCV thứ 2 sau nhiều thử thách. Trên đường đua, chị đã mang HCV về cho đội, cho đất nước. Trên đường đời, chị vẫn mang HCV về cho chính mình, cho gia đình.

Ở thời điểm hiện tại, chị Hường đang làm việc cho Ban Tuyển sinh của Đội tuyển Điền kinh nữ Việt Nam. Từng là một VĐV và HLV điền kinh, chị Hường chia sẻ: "Chị coi các em trong đội bây giờ như con, thương lắm".

Để tham gia thi đấu, các vận động viên trẻ phải sống xa gia đình, ăn uống luyện tập khắc nghiệt mà đỉnh vinh quang lại chỉ dành cho 1 người. Nhiều đứa thi thoảng cũng hỏi chị, làm sao để không nản chí, không từ bỏ. Chị chủ biết bảo chúng rằng, người kiên trì là người chiến thắng, chứ hiếm có VĐV nào đạt huy chương ngay từ cuộc thi đầu tiên.

"Như chị đây, tham gia đội tuyển điền kinh từ năm 13 tuổi mà đến năm 26 tuổi mới đạt được HCV. 13 năm trước đó, thất bại nhiều chứ. Nhưng mỗi lần thất bại, mình phải tự nghĩ xem mình có tập luyện hết mình hay chưa, có nghiêm khắc với bản thân đủ trong quá trình rèn luyện chưa. Chẳng riêng gì vận động viên đâu, nghề nào chẳng thế. Không kiên trì, khó mà thành công", chị Hường tâm sự.

Nu-hoang-dien-kinh-Viet-Nam-va-hanh-trinh-khong-guc-nga-4

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các VĐV trong kỳ SEA Games 31 sắp tới, chị Hường xua tay cười nói: "Chị vừa bảo đấy, mình cứ nỗ lực hết mình thôi chứ bảo khuyên, chị chẳng biết khuyên gì đâu. Nói thật! Ngày xưa, năm chị được HCV, chị ra đường chạy và chỉ nghĩ đây là lúc mình cần làm tốt như khi mình luyện tập. Thế thôi, chứ đi thi đấu mà trong đầu cứ lủng lẳng cái huy chương, áp lực lắm!".

Trước khi dừng cuộc nói chuyện, chị Hường không quên gửi lời cảm ơn tới người hâm mộ. Chị vẫn luôn biết ơn sự hỗ trợ của những người chị chẳng hề quen biết trong khoảng thời gian chị gặp khó khăn. 

Trong cả cuộc nói chuyện, chị cũng nhiều lần nhắc rằng, cuộc đời từng trải thảm hoa cho chị, rồi cũng buộc chị phải lết qua những đoạn gập ghềnh chông gai. Cuối cùng hiện tại là một trái ngọt.

Dù đang làm công việc gì đi nữa, dù có gặp khó khăn ra sao trong cuộc sống, hy vọng rằng những chia sẻ của "nữ hoàng điền kinh Việt Nam" sẽ giúp bạn sống lạc quan hơn.

(Tổng hợp)

Xem thêm: Phía sau vinh quang của tấm vé dự World Cup: Cầu thủ nữ lương 5 triệu/tháng, làm đủ nghề để mưu sinh

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tai nạn giao thông năm 7 tuổi khiến Gui Yuna mất đi một bên chân nhưng cô đã vượt qua mọi khó khăn và tổn thương để sống tích cực, có ý nghĩa hơn.

Vượt lên số phận, nữ vận động viên thể hình mất một bên chân làm được điều phi thường
0 Bình luận

Nguyễn Thanh Bình vừa được hội đồng chuyên môn báo Tuổi Trẻ bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận U23 Việt Nam vs U23 Malaysia tại SEA Games 31.

Nguyễn Thanh Bình: 10x Thái Bình là trụ cột vững chắc hàng thủ U23 Việt Nam tại SEA Games 31
0 Bình luận

Một trong những vấn đề mà nhiều khán giả quan tâm tại SEA Game 31 chính là tiền thưởng cho VĐV giành huy chương vàng.

Nếu giành HCV ở SEA Games 31, mỗi cầu thủ U23 nhận được bao nhiêu tiền thưởng?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 giờ trước
Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất