Liên hệ với chúng tôi

Sống

Những phát minh làm thay đổi thế giới nảy sinh từ giấc mơ

Giấc mơ là hiện bình thường mà ai trong đời cũng ít nhất 1 lần từng gặp phải. Thế nhưng, trên thế giới đã ghi nhận nhiều giấc mơ đặc biệt, nó là nguồn gốc nảy sinh ra những phát minh làm thay đổi thế giới.

Những phát minh làm thay đổi thế giới nảy sinh từ giấc mơ

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Những phát minh làm thay đổi thế giới nảy sinh từ giấc mơ
Photo: internet

1. Máy khâu

Elias Howe thường được cho là người phát minh ra chiếc máy khâu. Trên thực tế, ông đã cải tiến đáng kể những thiết kế trước đó và nhận bằng sáng chế của Mỹ cho chiếc máy khâu sử dụng thiết kế lockstitch. 

Trước khi thành công, Howe dành nhiều thời gian để chế tạo chiếc máy may công nghiệp, nhưng tất cả đều đi vào ngõ cụt. Thế nhưng, một cơn ác mộng đã giúp ông đưa phát minh thành công.

Elias Howe nằm mơ phải chế tạo chiếc máy may cho một vị vua man rợ ở đất nước xa xôi. Vị vua yêu cầu phải hoàn thành nó trong vòng 24h.

Nhung-phat-minh-lam-thay-doi-the-gioi-nay-sinh-tu-giac-mo

Do không hoàn thành đúng thời hạn nên ông bị đem đi xử tử. Trong lúc thi hành án, Howe nhận thấy binh lính cầm cây giáo có lỗ xuyên qua ở phần đầu. Ngay lập tức ông phát hiện ra cách giải quyết vấn đề và tỉnh dậy lúc 4 giờ sáng.

Nhà phát minh này đã nhảy khỏi giường rồi nhanh chóng chạy đến xưởng chế tạo. Ông quyết định từ bỏ nguyên lý may thủ công (lỗ xỏ chỉ may nằm ở đầu đối diện với đầu nhọn của kim). Howe thiết kế một loại kim cong, có lỗ kim để luồn chỉ ở đầu nhọn, phối hợp với con suốt chỉ tạo nên đường may.

2. Cấu trúc phân tử của benzen

Friedrich August Kekulé phát triển lý thuyết về cấu trúc hóa học liên quan đến trật tự liên kết của các nguyên tử trong phân tử. Đây là điều không thể thiếu cho sự phát triển của hóa học hữu cơ. 

Nhung-phat-minh-lam-thay-doi-the-gioi-nay-sinh-tu-giac-mo-0

Friedrich đã viết một cuốn sách giáo khoa hóa học nhưng mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ. Sau đó, ông mơ thấy các nguyên tử biến thành một khuôn hình uốn lượn như con rắn. Con rắn sau đó tự cắn lấy "đuôi" và xoay quanh. Khi tỉnh dậy, ông viết xuống lý thuyết của mình về cấu trúc của Benzen với 6 nguyên tử cacbon liên kết tạo thành một vòng lục giác.

Ngày nay, mặc dù Benzen bị tránh sử dụng trong nhiều trường hợp vì có thể gây ung thư nhưng phát minh này đã mở màn cho việc phát hiện những cấu trúc tương tự trong hóa học.

3. Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là phát minh vĩ đại của nhà khoa học người Nga Dmitri Mendeleev. Vào năm 1869, ông đã tạo ra khái niệm cơ bản về các nguyên tố hóa học. Ông đã viết tên của từng yếu tố lên mỗi tấm thẻ khác nhau. Tuy nhiên, ông không biết phải làm sao để sắp xếp chúng theo một sơ đồ hoàn chỉnh và có tính logic. 

Nhung-phat-minh-lam-thay-doi-the-gioi-nay-sinh-tu-giac-mo-8

Sau 3 đêm làm việc không ngủ, ông đã thiếp đi. Điều kỳ diệu là, trong giấc ngủ này, ông đã mơ thấy một sơ đồ hoàn chỉnh, với các nguyên tố được đặt theo những vị trí chính xác.

Khi thức dậy, ông đã lập tức ghi lại ngay vào giấy những gì mình mơ thấy. Tất cả mọi thứ mà ông trăn trở bấy lâu nay về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

4. Thuyết phân tâm học

Sigmund Freud là nhà tâm lý học người Do Thái. Ông đã công bố Thuyết phân tâm học sau khi nghiên cứu giấc mơ của mình. 

Quảng cáo

Ông đã phát hiện ra rằng, ông có thể chạm vào những suy nghĩ sâu nhất, thường là những suy nghĩ vô thức bằng cách tập trung vào giấc mơ hoặc những hình ảnh gợi lên trong trạng thái thoải mái. 

Nhung-phat-minh-lam-thay-doi-the-gioi-nay-sinh-tu-giac-mo-7

Ông đã nằm xuống và thư giãn, để cho bất kỳ suy nghĩ hay hình ảnh nào đi vào tâm trí anh và sau đó viết nó xuống, khám phá động cơ hoặc mong muốn thực sự. 

Cuốn sách The Interpretation of Dreams xuất bản năm 1899 được quốc tế đánh giá cao. Đây là lần đầu tiên một nguyên tắc khoa học được áp dụng cho giấc mơ.

5. Dầu Lorenzo

Khi Lorenzo Odone được chẩn đoán mắc chứng suy thượng thận (ALD), các bác sĩ thông báo với cha mẹ cậu bé rằng cậu không qua khỏi sinh nhật lần thứ 10.

Vì quá thương con mà cha mẹ cậu đã tiến hành tìm kiếm các tài liệu y khoa để nghiên cứu. Trong lúc nghiên cứu về các chất béo và độc hại, cha của cậu đã ngủ thiếp đi vì mệt.

Nhung-phat-minh-lam-thay-doi-the-gioi-nay-sinh-tu-giac-mo-6

Trong mơ, ông thấy con trai bé bỏng của mình kéo cả hai bộ kẹp giấy ra từng cái một. Ông nhận ra rằng, cả hai loại chất béo đều từ cùng một loại enzyme và chất béo này có thể bị phá hủy bởi axit oleic. 

Từ giấc mơ này, ông đã có thể xây dựng một phương pháp điều trị chiết xuất từ dầu oliu và dầu hạt cải. Thật đáng kinh ngạc, cậu bé Lorenzo vẫn sống cho đến sau sinh nhật lần thứ 30 của mình, một tình huống trước đó chưa từng xảy ra với bệnh nhân ALD.

6. Phim Avatar

Đạo diễn James Cameron từng tiết lộ rằng, hình ảnh thần kỳ trong bộ phim Avatar của ông xuất phát từ những giấc mơ mà ông thường thường liên tục mơ khi còn là một sinh viên ở trường đại học. Nhiều bom tấn Hollywood khác của ông cũng đến từ giấc mơ.

Nhung-phat-minh-lam-thay-doi-the-gioi-nay-sinh-tu-giac-mo-5

Bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng mọi thời đại Terminator xuất phát từ cơn mộng mị khi James Cameron thấy hình ảnh một con robot bước ra khỏi vụ nổ, trên tay cầm những con dao nhọn. Thậm chí một số cảnh trong bộ phim bom tấn Titanic năm 1997 cũng không ngoại lệ.

7. Insulin

442 Adelaide St. N., London, Ontario là nhà của Frederick Banting, nhà khoa học đầu tiên sử dụng insulin trên người. Một trong những điểm thu hút của căn nhà này là chiếc giường của Banting, nơi ông đã đưa ra ý tưởng về cách làm thế nào để sử dụng insulin điều trị bệnh tiểu đường.

Nhung-phat-minh-lam-thay-doi-the-gioi-nay-sinh-tu-giac-mo-4

Ngày 31/10/1920, Banting đã đi vào giấc ngủ và mơ về một thí nghiệm đặc biệt. Khi tỉnh dậy, ông đã thực hiện các thí nghiệm đó và chứng minh rằng, insulin có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Phát hiện này sau đó giúp ông giành được giải thưởng Nobel năm 1923 về Sinh lý học và Y học.

Xem thêm: 19 phát minh thú vị trong cuộc sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo