Liên hệ với chúng tôi

Sống

Top những điều "không được phép quên" trong ngày vía Thần Tài 2021

Để có thể cầu may trong ngày vía Thần Tài, người kinh doanh, buôn bán cần nhớ những phong tục, kiêng kỵ để tránh tán lộc, mất vía.

Top những điều 'không được phép quên' trong ngày vía Thần Tài 2021

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Top những điều 'không được phép quên' trong ngày vía Thần Tài 2021
Photo: internet

Theo thông lệ, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày "vía Thần Tài". Đây là ngày may mắn trong năm nên người dân kinh doanh, bán hàng sẽ làm lễ cúng vía Thần Tài, đi mua các vật phẩm như xâu tiền vàng, đĩnh vàng, đĩnh bạc, linh thú tì hưu, tam cước thiềm thừ để cầu may mắn.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều may mắn tốt lành cần làm trong ngày vía Thần Tài thì người dân buôn bán, kinh doanh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lau dọn bàn thờ

Người buôn bán, kinh doanh nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi pha loãng với rượu và nước sạch. Đồ để lau dọn bàn thờ cần được chuẩn bị cẩn thận. Đặc biệt, tuyệt đối không được xê dịch bát hương trong quá trình lau dọn.

Người lau dọn lưu ý: bàn thờ thần tài không được đặt trước phòng tắm hay gần khu vực thùng rác, quần áo nữ. Nơi đặt bàn thờ phải là nơi sạch sẽ, trang trọng.

nhung-luu-y-trong-ngay-via-than-tai-9

Không đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại. Đây là nơi ồn ào, mất sự thanh tịnh, như vậy, gia đình có ít may mắn, tài lộc. 

Không được đặt bàn thờ Thần Tài ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam. Không nên ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng. Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng lễ.

Lưu ý cần biết khi cúng lễ vía Thần Tài

Để chuẩn bị lễ cúng Thần Tài nên mua: 1 bông hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt lợn quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, 1 chén rượu. Người kinh doanh nên làm lễ ở nơi kinh doanh, không nên làm lễ ở đình, chùa.

Thời gian cúng khấn và thắp hương Thần Tài chỉ nên làm vào buổi chiều. Theo sách Phong tục thờ cúng của người Việt, người xưa cúng thần Tài quanh năm vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin chứ không chỉ vào dịp lễ Tết, ngày rằm mùng 1. 

Lưu ý khi mua vàng ngày vía Thần Tài

Quảng cáo

Mua theo nhu cầu

Với quan niệm mua vàng để cầu may, các chuyên gia khuyên nhất thiết phải mua nhiều mới may mắn mà người mua nên căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để chọn vật phẩm phù hợp nhất. 

Nếu mua vàng cầu may và tích trữ lâu dài thì nên chọn sản phẩm chế tác cầu kỳ, có tính thẩm mỹ cao. Còn mua một lượng nhỏ thì chỉ nên mua nhẫn trơn.

nhung-luu-y-trong-ngay-via-than-tai-0
Tuổi vàng được ghi ở bên trong nhẫn

Chọn tuổi vàng

Theo các chuyên gia về vàng, trước khi quyết định mua bất cứ sản phẩm vàng nào cũng cần chú ý đến tuổi vàng. Nhẫn vàng trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong nhẫn, dễ nhận biết.

tuổi vàng đúng chuẩn sẽ có số 999.9. Còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường sẽ là 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9). Những con số này khá giống nhau nên người mua cần chú ý.

Mua sản phẩm mỹ nghệ không thể bán

Các sản phẩm nhẫn vàng, vàng miếng, vàng trang sức đều có thể mua đi bán lại. Song những đồ mỹ nghệ vàng thì cần cân nhắc. Bởi theo các doanh nghiệp vàng, sản phẩm mỹ nghệ vàng (mạ vàng), khách có thể chọn mua sản phẩm theo phong thủy, hợp mệnh. Những sản phẩm này thường không có giá trị khi bán lại cho người khác,

Các cửa hàng cũng không thu mua sản phẩm mỹ nghệ mạ vàng. Thế nên, khi khách hàng chọn mua cần lưu ý điều này.

Mua ở đâu thì bán ở đó

Với những người mua vàng sau đó có ý định bán lại thì nên lưu ý, mua ở đâu thì sẽ bán lại ở đó. Bởi có một số nơi không mua lại những sản phẩm không phải do họ chế tác hoặc khách hàng sẽ bị tính phí thêm khi thẩm định tuổi của vàng.

Văn khấn ngày vía Thần Tài 2021 chính xác nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo