Liên hệ với chúng tôi

Sống

Nhiệt độ hôm nay 22/3: Không khí lạnh đang tràn về, miền Bắc sắp mưa to

Theo dự báo, tối nay (22/3), không khí lạnh sẽ đổ bộ xuống miền Bắc gây mưa vừa, mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C.

Nhiệt độ hôm nay 22/3: Không khí lạnh đang tràn về, miền Bắc sắp mưa to

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Nhiệt độ hôm nay 22/3: Không khí lạnh đang tràn về, miền Bắc sắp mưa to
Photo: internet

Không khí lạnh đổ bộ gây mưa to ở miền Bắc

Theo bản tin dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã di chuyển xuống phía Nam. Khoảng tối và đêm nay (22/3), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Kể từ sáng 23/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ. Sau đó là Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi khác ở Trung Trung Bộ. Từ ngày 23/3, Bắc Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16 - 19 độ C, vùng núi có nơi 13 - 15 độ C. 

Theo cơ quan khí tượng, hình thái thời tiết này nén rãnh áp thấp gây ra đợt mưa lớn trên diện rộng cho vùng núi và trung du du Bắc Bộ với lượng phổ biến 50-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm.

Trong khi đó, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ghi nhận lượng mưa nhỏ hơn, dao động 30-70 mm/đợt, có nơi trên 70 mm. Mưa dông khả năng kéo dài đến hết ngày 23/3. Người dân đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiet-do-hom-nay-22-3

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ duy trì mức nhiệt cao nhất lên tới 30-32 độ C trong hôm nay, sau đó nhiệt độ giảm mạnh xuống ngưỡng 18 độ C về đêm. Ngày 23/3, khu vực duy trì trạng thái mưa dông với nhiệt độ phổ biến 18-19 độ C, trời lạnh.

Đến ngày 25/3, nhiệt độ tăng cao trở lại, mưa dông chấm dứt. Người dân thủ đô có thể đón dịp cuối tuần với thời tiết nhiều mây, hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C, thấp nhất 21-23 độ C.

Dù vậy, cơ quan khí tượng nhận định vào cuối tuần này, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh thứ hai tăng cường liên tiếp vào ngày 27/3 và 31/3. Các đợt lạnh này diễn ra ngắn ngày nhưng kèm theo mưa dông, thời tiết diễn biến xấu.

Thời tiết từ nay đến giữa tháng 4 được dự báo như sau: Nhiệt độ cả nước có xu hướng thấp hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể ghi nhận nhiệt độ thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ. Nắng nóng xuất hiện muộn.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa trái mùa trong các ngày 21-23/3 và khoảng ngày 29-31/3. Trạng thái này có thể kéo dài sang đầu tháng 4.

Trước hình tình thời tiết diễn biến xấu những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản yêu cầu đơn vị chức năng các địa phương căn cứ tình hình để hướng dẫn kịp thời cho cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở khu vực miền núi.

Quảng cáo

Đồng thời, các địa phương sẵn sàng phương án phòng chống ngập úng nhất là khu vực đô thị và khu dân cư tập trung. Lực lượng chức năng các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi cảnh báo về gió mạnh, sóng lớn để thông tin kịp thời đến thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động.

Dự báo nhiệt độ chi tiết các vùng trên cả nước ngày 22/3

Hà Nội mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng, chiều tối và đêm mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3, đêm chuyển gió đông bắc cấp 3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.

Tây Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi, Lai Châu-Điện Biên mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Đông Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; chiều tối và đêm mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa vừa, mưa to, khu vực vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông nam cấp 2-3, đêm chuyển gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4. Cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nhiet-do-hom-nay-22-3-a

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, phía Bắc mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Dự báo xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C; vùng núi phía Tây 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác, đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác, đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Xem thêm: Nhiệt độ hôm nay 21/3/2022: Bắc Bộ ấm áp trước khi đón đợt không khí lạnh mới

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo