Tìm ra người đàn ông sở hữu siêu kháng thể trong máu có khả năng vô hiệu hóa virus corona

Trong máu của người đàn ông này có chứa siêu kháng thể vô hiệu hóa được virus corona ngay cả khi nó được pha loãng 10.000 lần.

Đỗ Thu Nga
14:10 12/03/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngày 11/3, đài BBC đưa tin, máu của  ông John Hollis - quản lý truyền thông của ĐH George Mason tại bang Virginia, Mỹ có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về dịch bệnh COVID-19 cũng như cách chữa trị cho người mắc bệnh.

 Ông John Hollis cho biết, vào mùa xuân năm 2020 một người bạn ở cùng phòng đã mắc căn bệnh khiến cả thế giới khiếp sợ này. Ông nghĩ rằng chắc chắn bản thân cũng sẽ nhiễm bệnh. Ông tự nhốt mình trong phòng và thậm chí còn lo lắng đến nỗi đã viết thư cho con trai tên Davis để cậu đề phòng bất trắc vì 2 bố con đã từng gặp nhau.

Thế nhưng sau nhiều ngày nhốt mình trong phòng ông John Hollis vẫn không thấy xuất hiện bệnh tật. Đến tháng 7/2020, ông phát hiện mình là 1 trong số ít những trường hợp có kháng thể có thể chống lại bệnh COVID-19 khi tham gia một nghiên cứu của trường.

Bác sĩ Lance Liotta - người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết, trong máu của Hollis có siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa sự tấn công của virus corona. Thậm chí nếu pha loãng 10.000 lần máu của ông vẫn có thể chống lại virus corona.

nguoi-dan-ong-co-sieu-khang-the-chong-lai-virus-nCoV-0
Kháng thể trong máu của Hollis có thể chống lại virus corona một cách siêu việt

Bác sĩ Lance Liotta giải thích thêm, hệ miễn dịch đã sử dụng các protein hình Y trong máu của ông Hollis để nhận diện và chống lại virus, vi khuẩn. Điều này khiến ông Hollis và máu của ông trở thành nguồn tài nguyên có giá trị nghiên cứu và điều trị bệnh. 

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai công tác tiêm vaccine phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề phát sinh khi tiêm vaccine.

Cụ thể, mới đây Thái Lan là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á đã hoãn tiêm vaccine AstraZeneca do lo ngại nguy cơ đông máu, nhưng vẫn khẳng định vaccine "có chất lượng tốt".

Bộ Y tế Thái Lan thông báo, hoạt động tiêm chủng sẽ được nối lại khi có thông tin rõ ràng từ cuộc điều về các vụ đông máu. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha và một số thành viên chính phủ dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trong hôm nay, nhưng đã hủy kế hoạch sau khi lệnh đình chỉ được công bố.

Trước đó, Bộ Y tế Đan Mạch cũng đình chỉ tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong 14 ngày vì "những báo cáo về các ca đông máu nghiêm trọng trong những người được tiêm". Song giới chức Đan Mạch chưa xác định có mối liên hệ giữa vaccine với các ca đông máu này hay không và hứa sẽ sớm đưa ra đánh giá về vaccine của AstraZeneca.

Tại Nam Phi cũng đã dừng triển khai vaccine này do một thử nghiệm cho thấy nó kém hiệu quả hơn trước biến thể nCoV tại nước này. Áo, Estonia, Litva, Luxembourg và Latvia cũng đã đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca.

Nữ bác sĩ hoãn cưới nhiều lần vì dịch là người được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM 

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận