Nghị lực phi thường thường của cô gái "đến trường bằng đôi chân của mẹ"

Câu chuyện vượt bệnh tật, quyết tâm tốt nghiệp đại học loại giỏi dù mất khả năng đi lại vào năm cuối của Phùng Thị Hồng Dự khiến rất nhiều người khâm phục.

Đỗ Thu Nga
08:00 15/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đến trường bằng đôi chân của mẹ

Đằng sau tấm bằng tốt nghiệp ĐH loại giỏi là nỗ lực phi thường của Phùng Thị Hồng Dự (22 tuổi). 

Theo Thanh Niên, tháng 10/2021, Dự cảm thấy hụt hẫng khi phát hiện bệnh viêm khớp dạng thấp. Ban đầu, cổ tay trái của em bị đau không cử động nặng được. 

Lo lắng, gai đình đưa Dự đi thăm khám từ tuyến địa phương lên đến Hà Nội, sau đó điều trị bằng thuốc nam, châm cứu. Nhưng không hiệu quả.

“Thời gian đầu bệnh phát ở tay khiến mình rất đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt. Thời điểm đau nhất trong ngày là từ 2 - 3 giờ sáng làm mình không sao ngủ được. Bệnh cũng gây khó khăn cho mình khi cần gõ máy tính, các thao tác đều diễn ra chậm. Nhiều khi phải ngồi chườm nóng tay để giảm đau, vừa học trực tuyến”, Hồng Dự chia sẻ.

nghi-luc-phi-thuong-thuong-cua-co-gai-den-truong-bang-doi-chan-cua-me-0
Mẹ Dự phải bỏ hết công việc dưới quê để lên Hà Nội chăm sóc, cõng con gái đi học

Đến năm cuối ĐH, sau khi bị nhiễm COVID-19, bệnh tình của Hồng Dự nghiêm trọng hơn. Đầu gối sưng, viêm và tràn dịch khớp khiến nữ sinh này không còn tự đi lại được. 

“Khoảng thời gian đó, mình rơi vào trạng thái vô cùng tiêu cực vì bản thân không còn khỏe mạnh, cả cơ thể chỉ còn lại mỗi tay phải là lành lặn. Hàng ngày mình phải ở trong căn phòng trọ với 4 bức tường và chiến đấu với những cơn đau. Lúc đó nhìn bạn bè được đi làm, đi chơi, rong ruổi khắp phố phường lại càng khiến mình tủi thân hơn”, Dự nói.

Dự cho biết được một người quen thương tình cho ở nhờ tại tầng 3 của một khu tập thể rộng 10 m2 , rồi nhà trường cũng tạo điều kiện để Dự được học trực tuyến tại nhà, nhưng những lúc đi thi hay có sự kiện quan trọng thì mẹ Dự phải cõng đến trường.

"Một cô bé có ý chí và nghị lực phi thường"

Gia đình vốn đã chật vật nên khi Dự phát bệnh thì cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Bố của Dự làm nông, còn mẹ trước đây làm đậu hũ bán tại nhà nhưng khi Dự phát bệnh, phải khăn gói lên Hà Nội để chăm sóc con gái. 

“Giai đoạn khó khăn nhất của mình là vừa lo bệnh tật, vừa lo kết quả học tập bị ảnh hưởng. Lúc đó, mọi người khuyên nên bảo lưu vì vừa chữa bệnh vừa học như thế sẽ rất vất vả, mà còn khổ cho cả mẹ nữa. Mình đã suy nghĩ rất nhiều rồi đưa ra quyết định vừa tiếp tục học vừa chữa bệnh. Mình sợ bản thân sau này sẽ không còn cơ hội đi học nữa, cũng sợ cứ quay cuồng với cơn đau mà không có việc gì làm để quên cái đau thì cũng sẽ làm mình trầm cảm mất. Rất may mẹ đã ủng hộ và đồng hành cùng mình nên đã theo đuổi việc học đến cùng”, Dự chia sẻ.

Dù bị bệnh tật giày vò nhưng Dự vẫn cố gắng học tốt, không đến trường được thì mỗi khi cơn đau qua đi lại lấy giáo trình ra đọc, hỏi bạn bè và tham khảo trên mạng xã hội để bổ sung thêm kiến thức. Khi học, nữ sinh tập trung vào những kiến thức trọng tâm, học cho nhanh vì sợ cơn đau lại ập tới bất kỳ lúc nào. Có hôm phải thi, dù đau đớn nhưng Dự vẫn vẫn cố gắng để học bài.

nghi-luc-phi-thuong-thuong-cua-co-gai-den-truong-bang-doi-chan-cua-me-9
Trước khi phát bệnh, Dự từng là một cô sinh viên năng động, nhiệt huyết

Sau mọi sự cố gắng, Dự đã tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình 3.4/4. “Thật sự mình không định tham gia buổi lễ tốt nghiệp, vì không đi lại được nên mình có phần tự ti. Được mọi người động viên rất nhiều nên mình mới quyết định lên nhận bằng. Ngày hôm ấy mẹ thực sự rất hạnh phúc vì chứng kiến khoảnh khắc mọi cố gắng của con gái được công nhận. Và mình biết mẹ cũng buồn và thương khi mình không thể đứng nhận bằng như các bạn được. Tấm bằng đại học ấy không chỉ là sự nỗ lực quyết tâm của bản thân mà còn là cả sự cố gắng và có cả nước mắt của mẹ nữa. Mình chắc chắn mẹ đã rất tự hào về mình và tự hào về chính mẹ nữa”, Dự bộc bạch.

Hành trình chiến đấu với bệnh tật của Dự còn nhiều gian nan phía trước vì các bác sĩ chưa thể khẳng định khi nào khỏi hoặc thời gian điều trị là bao lâu. Dự mong ước bản thân có thể đi lại, sinh hoạt bình thường lại để mẹ đỡ phần cực nhọc. Cô gái mong muốn tìm được một công việc trực tuyến đúng với chuyên ngành để đỡ đần cho bố mẹ. Dự còn ấp ủ ước mơ trở thành một MC. Với nhiều khát khao, hoài bão, mong rằng trên hành trình phía trước cô gái trẻ này sẽ luôn đủ mạnh mẽ, kiên cường như đã từng.

PGS. TS Nguyễn Vân Hà, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Ngân Hàng, cho biết: “Hồng Dự là một sinh viên năng động, chăm chỉ, có ý thức học tập, cầu thị và thân thiện. Có thể nói em là một cô bé có ý chí và nghị lực phi thường, quyết tâm vượt qua nỗi đau để hoàn thành việc học với kết quả đạt loại giỏi. Tôi thật sự cũng không ngờ em đã làm được điều kỳ diệu đó".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của cô gái mang bỉm suốt 16 năm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận