Nghị lực phi thường của cô gái "tí hon": Làm cầu nối giúp người khuyết tật

Chị Phan Bích Ngân (35 tuổi) là thanh niên khuyết tật tiêu biểu duy nhất của TP. Cần Thơ được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2022.

Đỗ Thu Nga
15:00 07/03/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nghị lực của cô gái ‘tí hon’

Nhà chị Ngân ở P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Mắc bệnh bẩm sinh nên khi trưởng thành chị chỉ cao 1,25 m, nặng 38 kg. Cơ thể khuyết tật nhưng chị có nghị lực vươn lên mạnh mẽ, rất thích được đến trường.

Khoảng thời gian đi học, chị Ngân gặp nhiều trở ngại. Do không thể sử dụng được phương tiện, mẹ phải đưa chị đến trường hằng ngày. Bậc thang cao là một trong những thách thức lớn đối với cô gái ‘tí hon’ này. Vất vả là thế nhưng bằng sự cố gắng, chị đã tốt nghiệp ngành Công nghệ hóa học Trường ĐH Cần Thơ.

Theo chị Ngân, vì thể trạng khác biệt so với mọi người, chị có lúc thu mình lại sống nội tâm, không tự tin hòa nhập cùng cộng đồng. Mặc cảm chỉ dần được xóa nhòa khi chị cùng những người bạn đi xem chương trình biểu diễn văn nghệ của lớp. Từ đây, chị nhận ra rằng, cuộc sống xung quanh có nhiều điều thú vị, cộng đồng luôn dành cho người khuyết tật sự quan tâm và tình yêu thương đặc biệt. Lối sống cởi mở với mọi người sau đó đã giúp chị ngày càng đón nhận nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời.

Năm 2017, chị Ngân về Hội Người khuyết tật TP.Cần Thơ công tác. Tại đây, chị góp phần thực hiện nhiều công việc, như: giới thiệu học bổng cho trẻ em khuyết tật (hoặc con người khuyết tật); vận động xe lăn, xe lắc, dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật vận động; tìm nguồn vốn giúp họ mưu sinh, khởi nghiệp.

nghi-luc-phi-thuong-cua-co-gai-ti-hon-o-can-tho-9
Cô gái ‘tí hon’ Phan Bích Ngân tư vấn dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật

Làm cầu nối và giúp đỡ người khuyết tật

Chị Ngân tâm sự, nhiều người khuyết tật không biết “gõ cửa” ai và làm gì khi gặp vấn đề khó khăn. Vì vậy, chị luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc để góp phần giúp Hội trở thành nơi người khuyết tật có thể tin cậy gửi gắm nguyện vọng và nương tựa bất cứ lúc nào.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với chị là trường hợp một người đàn ông từ không khuyết tật phải cưa mất chân vì tai nạn giao thông. Bất ngờ gặp nghịch cảnh nên người này vô cùng suy sụp và khủng hoảng tinh thần. Dù nan giải nhưng chị (và một số đồng nghiệp) đã kiên trì giúp anh ngày một ổn định tâm lý, sau đó cấp chân giả và tạo nguồn vốn vay kinh doanh hoa kiểng. Giờ đây, người đàn ông này không chỉ sống lạc quan mà còn có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Nhiều năm qua, chị Ngân còn đóng vai trò là người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, đồng hành cùng người điếc đi đến tòa án, bệnh viện, xin việc tại các doanh nghiệp. Đối tượng được giúp đỡ đa phần là người khuyết tật ở TP.Cần Thơ, ngoài ra cũng có người khác tỉnh liên hệ bày tỏ những nỗi niềm suy tư. Nếu không trực tiếp hỗ trợ được, chị làm cầu nối với các đơn vị để giúp đỡ cho những trường hợp này.

Anh Trần Việt Tuấn, Phó bí thư Thành đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh Niên VN TP.Cần Thơ, cho biết chị Ngân hiện là Chủ nhiệm lâm thời CLB thanh niên khuyết tật TP.Cần Thơ. Hằng năm, chị có những hoạt động bổ ích hỗ trợ các bạn trẻ kém may mắn có điều kiện được vui chơi, sinh hoạt, giao lưu với nhau. Ngoài ra, chị còn tích cực vận động các bạn trẻ khuyết tật vào CLB và vào Hội, phối hợp tổ chức các chương trình hỗ trợ gia cảnh vào những dịp lễ, tết.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của người phụ nữ 8X và dự án thiện nguyện tâm đắc "Cùng em đến trường"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận