Liên hệ với chúng tôi

Sống

Thủ khoa đầu ra - danh hiệu này là món quà con muốn dành cho mẹ, người lao công luôn khiến con tự hào, ngưỡng mộ!

"Khi còn nhỏ, người ta nói con là đứa không bố. Con sinh ra chỉ có mình mẹ. Mẹ dạy con chăm chỉ và tử tế. Lớn lên, con thấy người ta khinh thường vì mẹ làm nghề quét rác. Nhưng hôm nay, mẹ sẽ không còn bị ai chê cười nữa, vì con là thủ khoa rồi".

Thủ khoa đầu ra - danh hiệu này là món quà con muốn dành cho mẹ, người lao công luôn khiến con tự hào, ngưỡng mộ!

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Thủ khoa đầu ra - danh hiệu này là món quà con muốn dành cho mẹ, người lao công luôn khiến con tự hào, ngưỡng mộ!
Photo: internet

Đó là những lời bộc bạch mà Nguyễn Thị Xuyến viết trên facebook cá nhân ngay khi nhận được tấm bằng cử nhân và danh hiệu thủ khoa đầu ra của Viện Vật lý Kỹ thuật, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với số điểm 3.68/4.0. Danh hiệu này Xuyến dành tặng mẹ - người lao công khiến em tự hào, ngưỡng mộ.

Nỗi nhọc nhằn của mẹ và ước mơ của con

Mẹ của Xuyến từng có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Sau đó, một mình mẹ vất vả nuôi Xuyến nên người. Có thể nói, cuộc sống xung quanh Xuyến chỉ có mình mẹ. Mẹ là người ảnh hưởng đến em nhiều nhất. Cho nên, mọi nỗ lực của Xuyến đều để đạt được mục đích, mẹ sẽ có cuộc sống nhàn hạ hơn. 

Nhớ lại tuổi thơ của mình, Xuyến kể, em từng bị bạn bè trêu trọc là "đứa không có bố". Chính vì thế, em từng cảm thấy áp lực và tự ti về xuất phát điểm của bản thân.

“Hồi cấp 1, em học không được tốt lắm. Em luôn giữ khoảng cách với mọi người và thu mình lại. Cho đến năm lớp 9, em gặp được một người thầy. Thầy đã kèm cặp và động viên em rất nhiều”, Xuyến kể.

Cái dòng suy nghĩ "cần học cố gắng hơn nữa" bắt đầu cháy bùng trong Xuyến kể từ khi em học cấp 3. Đó là thời điểm mẹ làm công nhân quét rác trên đường phố Hà Nội. 

Xuyến kể, mẹ làm công nhân cũng không được người ta coi trọng. Đến khi em vào Đại học, mẹ chuyển sang làm lao công cho công ty. Dù tiếp xúc với nhiều người có học thức nhưng cách nhìn của mọi người với mẹ vẫn không thay đổi. Lúc đó, Xuyến đã quyết tâm phải nỗ lực hơn để lo cho mẹ có cuộc sống nhàn nhã hơn.

Xuyến đặt cho mình mục tiêu phải đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội. “Lựa chọn vào Viện Vật lý Kỹ thuật vì em ấn tượng với nhiều nhà vật lý. Câu chuyện về cuộc đời của họ đã truyền cảm hứng cho em. Ngoài ra, em đến với ngành này cũng như một cái duyên, nên em luôn tin vào câu nói ‘Nghề chọn người’ để nỗ lực phấn đấu”, Xuyến nói.

Mon-qua-y-nghia-tang-me-cua-nu-thu-khoa-dau-ra-8
Ảnh: Vietnamnet

Những ngày đầu tiên ở trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với Xuyến không dễ dàng. Việc học các môn đại cương khá vất vả. Thậm chí, cô nữ sinh này còn từng sốc, khóc ngay tại phòng thi môn Đại số vì thấy mình làm bài không tốt. 

“Lúc ấy, có một anh khóa trên học lại môn Đại số, thấy em khóc ngay giữa phòng thi, đã động viên rằng: ‘Em yên tâm, trời không phụ lòng người chăm chỉ đâu’. Và cũng thật may, em đã qua được môn đó, dù không thật sự hài lòng”.

Hết năm nhất chuyển sang học môn cơ sở ngành, mọi thứ dần ổn định. Hai năm đầu, điểm GPA của Xuyến luôn lọt trong top của lớp và ở mức Giỏi. Đầu năm thứ 3, vì muốn giúp những người bạn cũng đang chật vật giống mình, Xuyến nhận gia sư miễn phí cho sinh viên khóa dưới, bạn bè bằng tuổi và anh chị khóa trên phải học lại môn cơ sở ngành.

Sự nhiệt tình của Xuyến được nhiều người biết đến. Đến cuối năm 3, vì số lượng sinh viên mong muốn được Xuyễn hỗ trợ đông, nữ sinh quyết định mở lớp dạy online với chi phí 150.000 đồng/ khóa. Nhờ đó, mỗi năm, Xuyến đã giúp khoảng 400 sinh viên Bách khoa “vượt qua cửa ải” các môn cơ sở ngành và không còn thấy sợ những môn học này nữa.

Quảng cáo

“Mặc dù em không phải là người giỏi nhất, đây cũng không phải là môn chuyên ngành của em, nhưng em luôn hỗ trợ các bạn bằng tất cả những gì em thu nhận được trong suốt quá trình học. Và khi các bạn có khó khăn hay bất kỳ câu hỏi nào cần giúp đỡ, em cũng luôn cố gắng tìm câu trả lời theo cách phù hợp nhất.

Việc đi dạy vừa giúp em kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, vừa củng cố được kiến thức và giúp em trau dồi được khả năng nói lưu loát hơn”.

Trong thời gian ngồi trên giảng đường, Xuyến đã nhiều lần giành được bằng khen, các giải thưởng của trường, của viện. Mỗi lần như thế, mẹ Xuyến đều rất hạnh phúc.

"Với em, mẹ là người tử tế và phi thường"

Ngày Xuyến mặc áo cử nhân, mẹ cũng có mặt để chung vui. Ôm lấy mẹ, Yến nói: "Giờ đây mẹ có thể tự hào, vì con đã trở thành thủ khoa rồi".

“Quả thực, nếu nói chưa từng tự ti về hoàn cảnh của mình thì là nói dối. Nhưng đến bây giờ, em tin rằng, mẹ em là người rất đáng ngưỡng mộ”.

Mon-qua-y-nghia-tang-me-cua-nu-thu-khoa-dau-ra-0
Xuyến và mẹ trong ngày nhận bằng (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Xuyến, trong suốt tuổi thơ của mình, em luôn khâm phục sự nỗ lực của mẹ, luôn cố gắng bằng mọi giá để con có tương lai tươi sáng. 

“Em nhớ mãi cái Tết khi mình còn đang học cấp 3. Đó là vào đêm 30 Tết, trời mưa tầm tã, nhưng mẹ vẫn phải đi dọn vệ sinh. Mẹ quét rác cho tới tận 3 giờ sáng mới trở về nhà. Khi ấy, em đã rơi nước mắt vì thương. Em đặt quyết tâm phải cố gắng để sau này xây được nhà và lo được cho mẹ.

Cho đến bây giờ, dù nhà vẫn còn nghèo, nhưng em hy vọng, thành tích hôm nay sẽ là bước mở đầu cho những thứ mà em sẽ đạt được trong sự nghiệp tương lai. Và, mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất để em làm những điều đó”.

“Sau tất cả, em nghĩ mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người vì em còn có mẹ. Dù rằng mẹ không phải là ông này bà nọ, nhưng với em, mẹ là một người tử tế và phi thường”, Xuyến xúc động nói.

(Theo Thúy Nga/Vietnamnet)

Xem thêm: Phan Xuân Hành: Từ cậu thủ khoa nhà nghèo nơi "thâm sơn cùng cốc" đến giải nhất quốc gia môn Hóa

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo