Mẹ nhớ nhé: "Dạy con" không quan trọng bằng "cùng con"

Thay vì biến mình trở thành "người thầy" dạy con đầy nghiêm khác, mẹ nên trở thành một người bạn, đồng hành cùng con suốt hành trình trưởng thành.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gần đây, tôi đi đâu cũng được hỏi thăm rằng con tôi đang nhắm thi vào trường nào, đã đọc viết thành thạo chưa, nếu chưa thì bố mẹ phải kèm con chặt vào hoặc cho đi học ngay lớp tiền tiểu học đi.

Tôi chỉ cười xoà, vì biết mình mà nói “cháu chưa thông thạo đọc viết, em để con tận hưởng hè bên gia đình đã” thì sẽ nhận về cái nhìn ái ngại hoặc ngạc nhiên.

Hồi cháu mới hai, ba tuổi, mọi người cũng hay hỏi tôi đã dạy tiếng Anh cho con được nhiều chưa, bởi tôi là giáo viên, đã thế còn dạy tiếng Anh. Tôi khiến họ ngỡ ngàng khi thừa nhận mình chẳng dạy con gì cả. Có chăng, tôi chỉ chơi cùng con.

me-nho-nhe-day-con-khong-quan-trong-bang-cung-con-0

Tôi lớn lên trong một gia đình có bố mẹ là giáo viên nghiêm khắc. Có lẽ vì mang áp lực gia đình gia giáo, bố mẹ tôi rất quan trọng chuyện dạy con. Chị em tôi được dạy nội trợ cũng như Toán, Tiếng Việt sớm hơn các bạn. Ai đến chơi nhà, thấy mấy đứa loắt choắt đang thoăn thoắt nấu cơm, lau nhà thì khen ngợi tấm tắc. Bố mẹ tôi rất vui, tự hào khoe cả dãy giấy khen của chị em tôi treo trang trọng giữa nhà.

Tôi vẫn thấy biết ơn bố mẹ vì đã chịu khó dạy dỗ con cái từ sớm, để sau này chúng tôi có những kỹ năng thiết yếu vào đời. Nhưng đồng thời, từ sâu thẳm tim mình, tôi thầm ước, giá như mình có một tuổi thơ thoải mái và tình cảm hơn, giá như bố mẹ đừng suốt ngày tra hỏi bài vở, mà hãy hỏi “con hôm nay cảm thấy thế nào?”, “con có muốn chơi với bố mẹ không”.

Khái niệm chơi cùng bố mẹ với chị em tôi vô cùng xa xỉ. Ngày xưa ông bà làm lụng bận rộn, vất vả, có chút thời gian là kèm dạy con cái, chứ không hề có chuyện tương tác, tâm sự. Nghĩ về tuổi thơ là nghĩ về những tiết học tại gia và những trận đòn roi khi không học thuộc bài, quên làm việc nhà.

Tôi không muốn con mình sẽ được dạy như vậy, chỉ mong con có thời gian chất lượng bên bố mẹ, bởi tuổi thơ con trôi rất nhanh, chúng ta không có quá nhiều thời gian để xây dựng sự tin tưởng, gắn kết giữa bố mẹ và con cái như vẫn tưởng.

Tôi muốn cùng con có những trải nghiệm ý nghĩa, hướng dẫn con khám phá thế giới. Có rất nhiều cách để con vẫn có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết, mà bố mẹ không phải trở thành ông giáo, bà giáo khó gần.

me-nho-nhe-day-con-khong-quan-trong-bang-cung-con-9

Ví dụ, ta chơi đoán chữ, ghép số với con, cùng con học tiếng Anh. Việc cùng học, khác với việc dạy con ở chỗ bố mẹ truyền cảm hứng và là bạn đồng hành với con, cùng “ồ, à” khi biết thêm những điều mới, thay vì một bên đưa ra kiến thức, yêu cầu bên còn lại tiếp thu.

Một cách dạy con mà như không dạy là cả nhà cùng nấu ăn, cùng dọn dẹp nhà cửa, cùng đi siêu thị… Con dễ dàng có được những kỹ năng quan trọng thông qua hoạt động thực tế cùng bố mẹ.

Trên tất cả, tôi muốn mình là người con tìm đến khi cần tâm sự. Đã có biết bao trường hợp con trẻ non nớt, thiếu khả năng xử lý vấn đề nghiêm trọng, nhưng không dám nói cho bố mẹ biết vì sợ hãi hoặc e ngại, dẫn đến cái kết đau lòng.

Thay vì phán xét “Bố/Mẹ đã dạy rồi mà không nghe”, hãy cúi xuống thật gần con “Nào mình cùng tìm cách giải quyết”. Không có đứa trẻ nào từ chối sự sẻ chia ấy cả. Vì vậy, với tôi, tâm nguyện suốt một đời làm mẹ, là được cùng con.

Xem thêm: 5 bài học dạy con hay tuyệt đỉnh cha mẹ nào cũng nên biết

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Hôm nay, chúng tôi chia sẻ đến bạn 10 tư duy dạy con đỉnh nhất mọi thời đại, giúp việc giáo dục đạt hiệu quả cao.

10 tư duy dạy con đỉnh nhất mọi thời đại: 'Giúp con thành tài, tránh đi đường vòng'
0 Bình luận

Diệp Lâm Anh muốn BBoy phải trở thành người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ. Phải được dạy "chịu trách nhiệm" khi chân va phải chiếc bàn, phải hiểu đó là lỗi của mình. 

Nguyên tắc dạy con trai BBoy của Diệp Lâm Anh: Đừng đánh chừa cái bàn nếu con vấp phải nó!
0 Bình luận

Không chỉ có tài năng trị quốc, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu còn trị gia rất giỏi. Đến nay, các cách dạy con của ông đã trở thành bài học hay để nhiều bậc cha mẹ học hỏi.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu chủ trương dạy con không roi vọt
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
img
Đề xuất