Lạ lùng cách bảo vệ các bé gái khỏi "yêu râu xanh" ở Cameroon: "Là phẳng ngực" khi đến tuổi dậy thì

Rất nhiều bé gái ở Cameroon buộc phải trải qua nghi thức "là phẳng ngực" để tránh sự nhòm ngó của "yêu râu xanh".

Đỗ Thu Nga
08:25 08/02/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi các bé gái ở Cameroon bước vào tuổi dậy thì, mẹ của chúng sẽ kiểm tra rồi dùng những đồ vật như hòn đá, thìa muôi hay những miếng sắt đã hơ lửa nóng để vỗ hoặc xoa vào ngực. Theo họ, các này sẽ làm cho ngực không phát triển nữa. Tục lệ này được gọi là "là phẳng ngực". Thậm chí để ngăn chặn sự phát triển của ngực, các bà mẹ còn dùng băng nịt ngực các bé gái.

Theo tìm hiểu, tục lệ "là phẳng ngực" này phổ biến ở nhiều quốc gia châu Phi như: TChad, Guinea Bissau, Toga, Benin. Và tục lệ này ăn đậm nhất trong tâm trí người Cameroon. Được biết, gần 1/4 trẻ em gái và phụ tại các nước này phải trải qua tục "là phẳng ngực".

hu-tuc-tre-em-bi-la-phang-nguc-de-tranh-yeu-rau-xanh
Trẻ em gái ở Cameroon bị là phẳng ngực khi bước vào tuổi dậy thì

Với người Cameroon, bị xâm hại là nỗi ô nhục lớn nhất. Họ cho rằng, là phẳng ngực con cái để tránh dòm ngó của những gã "yêu râu xanh", đồng thời giúp giảm ham muốn tình dục để các bé gái không đi qua giới hạn.

Mặc dù đây là một cách bảo vệ trẻ em gái nhưng nó lại gây ra sự đau đớn về thể xác. Một bé gái từng bị "là phẳng ngực" đã kể lại câu chuyện kinh hoàng này. Em nói, mỗi buổi sáng thức dậy, mẹ sẽ nung nóng miếng sắt trong lò và bắt em nằm xuống rồi đè miếng sắt lên ngực. Mặc dù em đã nhiều lần khẩn thiết van xin nhưng mẹ vẫn bình tĩnh "là ngực" em. Việc này diễn ra nhiều ngày liền cho đến khi ngừng không phát triển nữa thì thôi. 

Hủ tục này có thể do mẹ đẻ thực hiện hoặc do những người họ hàng khác. Thậm chí có những trưởng hợp các bé gái tự "là phẳng ngực" của mình.

hu-tuc-tre-em-bi-la-phang-nguc-de-tranh-yeu-rau-xanh
Những người mẹ dùng đá hoặc sắt nung nóng để là phẳng ngực cho con gái

Một số người phụ nữ từng bị là ngực cho biết, hủ tục này đã để lại nhiều biến chứng. Phụ nữ gặp khó khăn trong việc tiết sữa nuôi con. Một số cô gái trẻ thì cảm thấy tự ti về bản thân. Dẫu có để lại nhiều biến chứng thì những người dân ở đây vẫn đang tiếp tục duy trì nó.

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, 38% trẻ em ở Cameroon phải kết hôn trước 18 tuổi. Hơn 1/4 bé gái vị thành niên đã làm mẹ và 20% trong số đó bỏ học sau khi mang thai. 

Một nghiên cứu tại Cameroon cho thấy, cứ 4 trẻ em thì có 1 em là nạn nhân của hủ tục "là phẳng ngực". Rất nhiều trường hợp trẻ em bị sang trấn tâm lý, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến việc sinh sản và thậm chí là tử vong.

hu-tuc-tre-em-bi-la-phang-nguc-de-tranh-yeu-rau-xanh
Hủ tục này gây đau đớn về thể xác và ám ảnh về tinh thần

Cơ quan y tế Cameroon đã từng vận động người dân không sử dụng phương pháp đau đớn cả về tinh thần và thể xác này nữa bởi nó vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, tích cực tuyên truyền về giáo dục giới tính và ban hành lệnh cấm.

Rất nhiều bạn nữ là nạn nhân của hủ tục này vẫn hy vọng một ngày nào đó hủ tục sẽ bị hủy bỏ, những bé gái ở Cameroon được phát triển như hàng triệu trẻ em gái trên thế giới.

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận