Chân dung giảng viên có số lần hiến máu tình nguyện nhiều hơn cả tuổi đời

Trong hơn 50 lần hiến máu tình nguyện của mình, anh Võ Tiến Lộc nhớ nhất là câu chuyện về tiếng khóc của người mẹ nghèo.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Võ Tiến Lộc - giảng viên Trường Đại học Văn Hiến - là gương mặt truyền cảm hứng tại ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ 16 năm 2024 với chủ đề "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi" do Ủy ban ATGT Quốc gia, Viện truyền máu Huyết học Trung ương và báo Tiền Phong tổ chức sáng 3/12. 

Anh Võ Tiến Lộc, 40 tuổi đã có trên 50 lần đi hiến máu. Số lần hiến máu đến nay đã vượt xa số tuổi của anh. 

Anh Lộc kể, năm 19 tuổi, khi là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Kinh tế TPHCM, anh lần đầu tiên đi hiến máu. Tâm trạng lần đầu đi hiến máu với cảm giác rất mới mẻ, thêm một chút lo lắng, hồi hộp. 

Khi cảm nhận được giọt máu trong cơ thể đang chảy, cũng là lần đầu tiên chàng trai trẻ hiểu được một hành động nhỏ lại có thể đem đến hy vọng, sự sống cho người khác. Từ đó, anh Lộc đều duy trì việc hiến máu. 

giang-vien-co-so-lan-hien-mau-tinh-nguyen-nhieu-hon-ca-tuoi-doi-6
Thầy Lộc truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ về tinh thần tình nguyện vì cộng đồng

Nhưng khoảng 3 năm sau ngày đầu hiến máu đó mới là lúc anh Lộc cảm nhận sâu sắc nhất về việc cứu người từ hành động hiến máu. Điều này đến từ tiếng khóc của người mẹ nghèo. 

Lần đó, sau khi vừa tham gia vào Đội xung kích thuộc Hội Chữ thập Đỏ, anh nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ bệnh viện Chợ Rẫy kêu gọi hiến máu cho một đứa trẻ 7 tuổi gặp tai nạn giao thông cần gấp nhóm máu hiếm O Rh+. Nhận tin, anh Lộc chạy ngay vào bệnh viện để hiến máu cho bé. 

Khi anh chạy đến viện, mẹ của bé đang đứng trước phòng bệnh lo lắng, bần thần. Gia cảnh chị rất khó khăn. 

Thấy có người đến hiến máu cho con mình, người mẹ đến nắm tay người thanh niên xa lạ, nói lời cảm ơn không ra tiếng, chỉ khóc. Hôm đó, anh Lộc hiến cho bé 2 túi, mỗi túi 250ml máu. 

Hai tuần sau, gia đình tìm đến gặp để cám ơn anh, anh mới hay bé đã qua cơn nguy kịch. 

"Lần này, người mẹ khóc vì xúc động. Tiếng khóc của người mẹ nghèo giúp tôi cảm nhận rõ hạnh phúc của người mẹ khi con thoát khỏi cửa tử. Từ đó, tôi cảm nhận được giọt máu của mình có thể góp phần cứu sinh mạng của người khác và việc hiến máu trở thành một lẽ rất tự nhiên với tôi", anh Lộc chia sẻ. 

Mỗi năm anh Lộc hiến máu 2-3 lần, mỗi lần 450ml máu. Tính đến nay, anh Lộc đã hiến trên 20 lít máu. 

giang-vien-co-so-lan-hien-mau-tinh-nguyen-nhieu-hon-ca-tuoi-doi-0
Nữ sinh tham gia hiến máu tình nguyện

Từ ngày hiến máu, anh Lộc quan sát kỹ lưỡng sức khỏe của bản thân. Anh nhận thấy, mình ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, sức khỏe tốt hơn... Với cá nhân anh Lộc, việc cho máu không chỉ khỏe mạnh về mặt thể chất mà hơn hết còn mang đến sự thanh tịnh, bình an về mặt tâm hồn. 

Ngoài việc cho đi những giọt máu của mình, anh Lộc còn vận động người thân, bạn bè, sinh viên cùng tham gia hiến máu. Em gái anh Lộc đến nay cũng đã hơn 20 lần tham gia hiến máu. 

Với nữ sinh Bùi Quang Minh Nguyệt, sinh năm 2003, sinh viên khoa kinh tế tài chính, Trường ĐH Văn Hiến, cô hiến máu lần đầu năm 18 tuổi, duy trì đều đặn 3-4 lần mỗi năm. 

Nguyệt kể, năm học cấp 3, một lần tình cờ, em biết mẹ mình được "gọi tên" khi có một trường hợp khó khăn ở địa phương cần hiến máu. Đến lúc đó, Nguyệt mới hay, hóa ra lâu nay mẹ và anh trai thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện. 

Theo mẹ, theo anh, Nguyệt cũng đòi... đi hiến máu nhưng cô gái phải chờ đủ tuổi. Không bỏ lỡ, đúng tuổi 18, Nguyệt hiến máu lần đầu tiên. 

Điều "ngại" nhất lúc đầu của Nguyệt là sợ kim tiêm nhưng rồi cảm giác đó qua rất mau. Khi đã quen, Nguyệt cho biết, cô bắt đầu... "nghiền" hiến máu. Nghiền vì cô hiểu từ hành động nhỏ đó của mình có thể trao hy vọng và tiếp nối sự sống cho người khác. 

giang-vien-co-so-lan-hien-mau-tinh-nguyen-nhieu-hon-ca-tuoi-doi-8
Chương trình Chủ nhật Đỏ 2024 dự kiến tiếp nhận 45.000-50.000 đơn vị máu

Ngày Chủ nhật Đỏ năm nay thu hút hơn 3.000 sinh viên, giảng viên, nhân viên từ Đại học Văn Hiến cùng hơn 50 chiến sĩ cảnh sát cơ động đến từ Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Nam TPHCM thuộc Bộ Công An tham gia hiến máu.

Tính đến trưa cùng ngày, sự kiện đã tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu. Lượng máu này được lưu trữ tại bệnh viện Quân y 175 để đáp ứng cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. 

Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024 được tổ chức từ tháng 11/2023 đến hết tháng 3/2024 tại hơn 40 tỉnh thành, thành phố trên toàn quốc. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 100.000 người tham dự và tiếp nhận khoảng 45.000-50.000 đơn vị máu.

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Tấm lòng nhân ái: Chân dung cặp vợ chồng U60 với hơn 70 lần hiến máu tình nguyện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Anh Trần Phước Hùng là chủ nhiệm CLB máu nóng "Hiểu và Thương". Mỗi lần vận động hiến máu hoặc tự hiến, anh đều tâm niệm đã cho đi thì không bao giờ nghĩ đến việc được trả ơn.

Người tốt việc hay: Chuyện về người thủ lĩnh hơn 40 lần hiến máu
0 Bình luận

Hơn 20 năm qua, ông Trương Văn Vui (44 tuổi, ngụ xã Tân Bình, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã tình nguyện hiến máu 81 lần.

Người tốt việc hay: Chân dung người đàn ông 81 lần hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

Dù không biết chữ nhưng mỗi lần nhận được "sổ đỏ" (giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện), vợ chồng ông Xịt lại nhờ đứa cháu đọc các thông tin trên giấy cho nghe rồi nhìn nhau cười...

Hành trình 22 năm hiến máu cứu người của cặp vợ chồng không biết chữ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất