Liên hệ với chúng tôi

Sống

Dự báo xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vào tối 5/10

Cơ quan khí tượng dự báo, chiều và tối 5/10, biển Đông có khả năng mạnh xuất hiện áp thấp nhiệt đới. Đáng chú ý, trong những ngày tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Dự báo xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vào tối 5/10

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Dự báo xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vào tối 5/10
Photo: internet

Theo báo cáo nhanh từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai: Chiều 4/10, trên khu vực miền Nam Philippines có một vùng áp thấp, vị trí ở vào khoảng 8,0-9,0 độ Vĩ Bắc, 125,5-126,5 độ Kinh Đông.

Dự báo, khoảng chiều và tối ngày (5/10), vùng áp thấp đi vào biển Đông và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão ở khu vực giữa và Nam biển Đông.

Dự báo, khoảng 10 - 11/10, sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, tương tác với bão, áp thấp nhiệt đới nên diễn biến của bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông rất phức tạp. 

Còn hiện tại, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ nay đến 6/10, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. 

du-bao-xuat-hien-ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong-vao-toi-5-10-h

Ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Quảng cáo

Theo nhận định trước đó, trong tháng 10 và tháng 11/2021, sẽ có áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên biển Đông, là cao điểm của mùa mưa bão năm 2021. Cần phải đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung bộ (đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của bão, ATNĐ và không khí lạnh.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/ATNĐ, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Tháng 10 và 11/2021 cũng là cao điểm mùa mưa bão tại khu vực Trung bộ với lượng mưa được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Trước tình hình diễn biến thời tiết phức tạp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão trên biển Đông và mưa lớn diện rộng theo nội dung văn bản số 442/VPTT ngày 4/10/2021 và số 438/VPTT ngày 1/10/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai.

Tổ chức trực ban phòng chống thiên tai 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Xem thêm: Biển Đông sắp có bão lớn, không khí lạnh sẽ tràn về trong tháng 10

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo