Cô gái trẻ từ bỏ tất cả, đặt bút viết đơn xin nhập ngũ

Ấp ủ việc nhập ngũ từ lớp 10 nhưng bị trì hoãn nhiều lần, nay đã có công việc ổn định, cô gái trẻ vẫn quyết bỏ lại tất cả viết đơn xin nhập ngũ.

Đỗ Thu Nga
09:53 27/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều ngày nay, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và lời chúc tân binh cả nước chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2024. Trong số những người lên đường theo nghĩa vụ, không ít bạn trẻ tự nguyện viết đơn xin được tham gia.

Tại TP.HCM, câu chuyện của Phạm Thu Thảo, 23 tuổi, cô gái đang có công việc nhiều người mơ ước tại Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vừa viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhận được sự quan tâm của nhiều người.

"Chắc chưa? Thật sự muốn đi không?"

Chúng tôi liên hệ với Thảo nhiều lần, ngỏ ý cho một buổi gặp nhưng đều bị cô gái trẻ tìm nhiều lý do từ chối. Khuya 21/2, khi chúng tôi nhắn tin chúc Thảo có nhiều trải nghiệm ở môi trường quân ngũ thì bất ngờ nhận được cuộc gọi lại. 

"Thật sự là tôi ngại lên báo nên mới kiếm cớ né chị. Tại việc làm của tôi bé xíu, không có gì to lớn cả, nhiều người họ hy sinh và dấn thân hơn tôi nhiều", Thảo nói.

Dù chỉ qua điện thoại, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực tỏa ra từ cô gái trẻ. Khiêm tốn nhưng không rụt rè.

Sinh ra và lớn lên tại quận Tân Phú (TP.HCM), Thảo có cả ba và mẹ làm việc trong quân đội, ông bà nội ngoại đều có truyền thống cách mạng. Chắc vì lẽ này, môi trường quân ngũ không quá xa lạ với Thảo. Để rồi, từ lớp 10, cô nữ sinh nhỏ đã ấp ủ ước mơ được khoác lên mình màu áo lính.

co-gai-tre-tu-bo-tat-ca-dat-but-viet-don-xin-nhap-ngu-0
Cô gái 23 tuổi vừa tình nguyện nhập ngũ

"Từ lớp 10 tôi muốn được nhập ngũ rồi, nhưng còn bé quá nên ráng để đến hết cấp 3. Đến cấp 3, sau thời gian cân nhắc, tôi lại thấy mình cần bổ sung kiến thức thêm nữa mới có thể hiện thực hóa ước mơ gắn bó dài lâu với quân ngũ, nên quyết định học đại học", Thảo kể.

Trong thời gian theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh (Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM - HUFLIT), Thảo tích cực tham gia các hoạt động phong trào thanh niên do Đoàn trường tổ chức. Tại địa phương, Thảo cũng là đoàn viên nhiệt tình, gương mẫu.

Năm 2022, sau khi tốt nghiệp đại học, cảm thấy bản thân đủ "chín muồi" để bắt đầu con đường binh nghiệp, Thảo bày tỏ ý định của mình với gia đình. Tuy nhiên, thời điểm đó đã qua đợt tuyển quân của năm, Thảo đành chấp nhận.

Xin việc và được nhận vào làm tại VIAGS, Thảo vẫn ấp ủ, chờ "thời" để hiện thực hóa giấc mơ.

Đợt tuyển quân năm nay Thảo quyết định viết đơn đăng ký tham gia tình nguyện. Cả gia đình không ai bất ngờ, dù có hơi tiếc nuối vì công việc ở sân bay của Thảo đang rất tốt. Tuy nhiên, với truyền thống cách mạng, gia đình ủng hộ quyết định của Thảo hết mình. 

Đối với đồng nghiệp và bạn bè, nhiều người vẫn không tin. Cho đến khi thấy thông báo lệnh gọi nhập ngũ có tên Thảo, mọi người vẫn "bán tín bán nghi". Với mọi người xung quanh, Thảo là cô gái cá tính, khá phóng khoáng, nên việc tự đưa mình vào môi trường quân đội với những kỷ cương hà khắc thì thật khó tin.

Thảo nói, quyết định của cô không chỉ là ước muốn nhất thời mà đã có từ thuở nhỏ. Bản thân Thảo cũng đã tự vạch ra định hướng tương lai cho chính mình. Sau khi kết thúc 2 năm quân ngũ, cô gái trẻ sẽ cố gắng nỗ lực và mong muốn được tiếp tục gắn bó với môi trường quân đội, theo nghiệp của gia đình.

"Ba mẹ dù biết định hướng của tôi nhưng hình như đôi lúc vẫn còn hơi nghi ngờ. Nhất là mấy ngày nay, ba mẹ liên tục hỏi 'Chắc chưa? Thật sự muốn đi hay không?'. Ba mẹ là những người hiểu rõ nhất môi trường quân đội sẽ 'khó khăn' đối với những người trẻ như tôi ra sao", Thảo nói.

Khát khao được cống hiến cho Tổ quốc

Chúng tôi khá bất ngờ khi nghe Thảo chia sẻ về những lần "bỏ lỡ" các đợt nhập ngũ. Những lý tưởng, trách nhiệm của người trẻ với đất nước được Thảo nhắc đến sâu sắc. Cảm giác bồn chồn, nuối tiếc vì chưa cống hiến được cho đất nước đã có ở Thảo, điều thật khó tìm ở một cô gái tuổi đôi mươi lúc bấy giờ.

Cảm giác hồi hộp khi nắn nót từng nét chữ trong lá đơn tình nguyện nhập ngũ được Thảo kể lại, rất thật. Cho đến lúc này, khi đã cầm trên tay lệnh nhập ngũ mang tên mình, Thảo mới nhẹ nhàng thở phào: "Cuối cùng mình cũng đã làm được!".

"Tôi cũng không biết các bạn khác thế nào, nhưng thật sự cảm giác của tôi lúc này hạnh phúc lắm. Tôi biết việc mình nhập ngũ cũng chỉ như là một hạt cát trên sa mạc thôi, nhưng tôi vẫn vui vì được là một hạt cát nhỏ. Trong lòng tôi luôn có sự khát khao, là khát khao được cống hiến cho Tổ quốc", Thảo chia sẻ.

Ở ngoài, Thảo có phong cách sống khá sôi nổi, phóng khoáng, nhưng về với gia đình - "doanh trại" thu nhỏ, Thảo được ba mẹ đánh giá có tố chất quân nhân từ bé. Cũng vì lẽ này, ba mẹ Thảo không quá lo lắng về những ngày sắp tới của con gái trong quân ngũ.

co-gai-tre-tu-bo-tat-ca-dat-but-viet-don-xin-nhap-ngu-7
Phạm Thu Thảo trong lễ tốt nghiệp đại học

"Tôi tự tin là mình thả đâu cũng sống được, huống gì là vào quân ngũ, nơi mà tôi đã ước muốn từ rất lâu thì đâu có gì khó. Tôi thấy mình may mắn vì thực hiện được ước mơ của mình, chứ không phải là hy sinh hay làm gì quá cao siêu cả", từ đầu đến cuối cuộc trò chuyện cô gái nhỏ vẫn luôn khiêm tốn.

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) cho biết, Thu Thảo là một điển hình tiêu biểu cho tinh thần tình nguyện nhập ngũ của tuổi trẻ địa phương trong năm nay. Những thanh niên có trình độ đại học cùng thời gian rèn luyện trong quân ngũ như Thảo sẽ là cán bộ nòng cốt ở cơ sở. 

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP.HCM, trong tổng số 4.906 thanh niên nhập ngũ của TP năm nay, có 6 nữ thanh niên. 950 thanh niên sẽ tham gia nghĩa vụ công an; gần 44% thanh niên tòng quân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; trên 86% người đạt sức khỏe loại 1 và 2.

So với năm ngoái, các chỉ tiêu về sức khỏe, trình độ đại học, đảng viên của thanh niên thành phố nhận lệnh nhập ngũ năm nay đều tăng.

(Theo vtcnews.vn)

Xem thêm: Chân dung nữ đầu bếp khách sạn 5 sao nghỉ việc cùng em trai nhập ngũ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận