Chuyến đò nhiều cảm xúc của cô giáo Hòa Bình giúp cả lớp đỗ NV1, riêng môn Sử trung bình 9,45 điểm/học sinh

"Tôi đã chở nhiều chuyến đò sang sông nhưng có lẽ đây là chuyến đò để lại nhiều cảm xúc nhất, vượt quá mong đợi", cô Hồng Thanh tâm sự.

Đỗ Thu Nga
11:33 27/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

28/28 học sinh đỗ nguyện vọng 1 (NV1), đạt được ước mơ của mình; điểm Sử trung bình là 9,45 điểm/học sinh; 6/28 học sinh đạt điểm 10 môn Sử; 11 em đỗ vào trường Đại học Luật và nhiều em đỗ vào các trường top đầu như Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,... Đó là thành tích to lớn mà cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh - giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Sử của trường Chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) cùng các em học sinh đạt được. 

Với cô giáo Hồng Thanh, đây là chuyến đưa đò có nhiều kỷ niệm nhất trong cuộc đời "trồng người" của mình.

Hành trình 3 năm đưa một chuyến đò của cô giáo dạy Sử

Với cô Hồng Thanh, chẳng còn gì hạnh phúc hơn khi chuyến đò cập bến, các học sinh đều đỗ đạt. Các em trúng tuyển nguyện vọng 1, đúng như bản thân và gia đình mong muốn. Cô Thanh gọi đêm nhận được điểm báo là "đêm giao thừa". Bởi đêm đó chan chứa quá nhiều cảm xúc tuyệt vời, đó là lời thông báo từ học sinh, lời cám ơn nghẹn nghèo từ phụ huynh...

Gắn bó với chuyến đò này từ khi các em mới chập chững vào lớp 10 nên cô Thanh hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu ở học sinh mình. Với điểm mạnh, cô tìm mọi cách để phát huy. Với điểm yếu, cô tìm nhiều phương pháp để khắc phục. Cùng với đó, cô luôn nhắc nhở học trò xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập.

Chuyen-do-nhieu-cam-xuc-cua-co-giao-Hoa-Binh-giup-ca-lop-do-NV1
Cô giáo Hồng Thanh

"Lúc mới vào lớp 10, các em chưa quen với môi trường học tập mới nên bị mất một học kỳ để mọi thứ đi vào quỹ đạo. Ngay sau thời gian đó, tôi đã định hướng, xây dựng quy chế học tập và rèn luyện, đồng thời phối kết hợp cùng gia đình giúp các em dần dần hòa nhập với môi trường mới.

Các em đều có tinh thần học tập tốt, ý chí nghị lực kiên định, nỗ lực quyết tâm bứt phá ở năm lớp 12 nên mới đạt được thành công bước đầu. Môi trường giáo dục đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ môi trường cạnh tranh lành mạnh đã giúp các em cùng nhau phấn đấu, đạt được mục tiêu đề ra.

Riêng môn Sử - một môn học nhiều học sinh cho rằng nó khô khan và khó học vì khối lượng kiến thức nhiều. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh còn đặt nặng định kiến, sợ con em ra trường khó xin việc hoặc không có khả năng đỗ vì các trường Đại học khối ngành Xã hội đều lấy điểm chuẩn cao. Hiểu được tâm lý học sinh và phụ huynh, tôi đã đưa ra những phương pháp dạy học giúp phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh, hướng dẫn các em tự học và sáng tạo trong học tập. Nhờ đó, các em thấy việc học Lịch sử không phải quá khó và có đam mê với bộ môn, giúp có được định hướng phát triển bản thân và nghề nghiệp rõ ràng", cô Thanh chia sẻ.

Cũng theo cô Hồng Thanh, Lịch sử là 1 môn trong tổ hợp thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trắc nghiệm 100%, không còn tự luận như trước nên khối lượng kiến thức rất nhiều, tập trung ở chương trình lớp 11 và 12. Là giáo viên dạy môn này trong 20 năm, cô hiểu học sinh cần gì, mong muốn có phương pháp ôn tập như thế nào để tiếp thu bài vở tốt nhất.

Nhờ sự cởi mở của cô mà học sinh tiếp cận với môn lịch sử dễ dàng hơn, nhanh chóng áp dụng được các phương pháp vào học tập, nâng cao chất lượng bài vở.

Chuyen-do-nhieu-cam-xuc-cua-co-giao-Hoa-Binh-giup-ca-lop-do-NV1-7
Danh sách 28 học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 tại lớp cô Hồng Thanh chủ nhiệm

Không chỉ vậy, cô Hồng Thanh còn luôn sát sao trong việc kiểm tra khả năng tiếp thu bài vở của học sinh. "Có nhiều cách kiểm tra bài cũ của các em như: Kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết,… Nếu phát hiện học sinh chưa chăm chỉ học tập, điểm số thấp, tôi sẽ thông báo kịp thời cho gia đình hoặc giáo viên bộ môn để tìm lý do và khắc phục", cô Thanh chia sẻ.

Với cô Thanh và các học trò, thời gian khó khăn và lắm thử thách nhất là năm lớp 12. Học sinh áp lực thi cử, điểm số. Dù giáo viên và gia đình không đưa ra mục tiêu cao, bắt ép các em đạt được nhưng tự các em tạo ra áp lực cho mình. 

Hiểu điều này, cô Thanh luôn đồng hành cùng các em. Cô chia sẻ mọi câu chuyện từ học tập cho đến chuyện gia đình để các em thấy được sự quan tâm của cô, từ đó tạo ra động lực để phấn đấu. Điều đó đã tạo ra những thành công vang dội như hôm nay. 

Chuyến đò nhiều cảm xúc

Ngoài phương pháp học tập khoa học, cô Thanh còn đưa ra các quy chế khen thưởng và xử phạt đối với học sinh của lớp. Ví dụ như môn Sử, với các bạn lười học, không thuộc bài, cô bắt các em chép từ 10 đến 20 lần và liên tục kiểm tra bài vở. Hình phạt này giúp các em nâng cao ý thức học tập.

Bên cạnh đó, cô Thanh cũng phối hợp với Ban đại diện phụ huynh của lớp đưa ra hình thức khen thưởng hấp dẫn khi học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cuối kỳ, cuối năm. Riêng cô sẽ thưởng cho các học sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kì thi tốt nghiệp THPTQG là 500.000 đồng/học sinh. Cách này giúp các em hào hứng học tập, nỗ lực phấn đấu rõ rệt.

Chuyen-do-nhieu-cam-xuc-cua-co-giao-Hoa-Binh-giup-ca-lop-do-NV1-0
Với cô Hồng Thanh, đây là chuyến đồ có nhiều cảm xúc

Cô Hồng Thanh tâm sự: "Tôi nhớ 'đêm giao thừa' ấy, các em tíu tít khoe điểm, còn tôi vỡ òa trong hạnh phúc. 6 bạn đạt điểm 10 Lịch sử đều được tôi chuyển khoản ngay lập tức. Phụ huynh biết chuyện vui lắm, gọi điện cảm ơn tôi mãi. Tôi nghĩ số tiền đó không phải là quá lớn nhưng cũng đã có sự động viên kịp thời đối với các em.

Tôi đã chở nhiều chuyến đò sang sông nhưng có lẽ đây là chuyến đò để lại nhiều cảm xúc nhất, vượt quá mong đợi".

Lời sau cùng, cô muốn chúc tất cả các học sinh thân yêu ở môi trường mới sẽ tiếp tục phát huy khả năng học tập, gặt hái được nhiều kết quả tốt. Cô tin tập thể lớp 12 chuyên Lịch sử sẽ không chỉ học giỏi kiến thức mà còn có những kỹ năng mềm tuyệt vời được trang bị trong những năm tháng phổ thông. Chắc chắn các em sẽ trở thành công dân ưu tú, sống có ích và đạt nhiều thành công.

Xem thêm: Bài văn điểm 10 của nữ sinh chuyên Toán khiến giáo viên nể phục

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận