Chàng trai tên Hận và hành trình quyết tâm thay đổi số phận

Đinh Hữu Hận chạy chiếc xe Cub 50 cà tàng từ làng quê nghèo chở theo bao gạo cùng mấy bịch mắm cá mẹ làm vào Đà Nẵng, bắt đầu hành trình 4 năm đại học, để thay đổi phận buồn.

Đỗ Thu Nga
08:53 31/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phải qua nhiều lần liên lạc, chúng tôi mới tìm được chỗ trọ của Đinh Hữu Hận - tân sinh viên ngành địa lý du lịch, Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Học lớp 9 mới biết mặt ba

Đinh Hữu Hận kể từ nhỏ hai mẹ con sống đơn chiếc trong ngôi nhà cấp 4 ở thôn Phước Chánh. Mẹ Hận làm một sào lúa, cứ tới mùa gieo sạ xuống giống xong thì bà lại ngược lên rừng từ sáng tới tối để bóc vỏ keo, kiếm tiền nuôi đứa con trai cùng mẹ già.

Mẹ Hận không nói cho con trai biết về người ba của con. Có lần Hận lần hỏi ngoại thì được bà nói ba Hận đang ở bên kia cánh đồng, cách mấy bước chân.

Mãi sau này khi nhiều lần hỏi, Hận mới được mẹ kể gia đình của ba không thừa nhận hai mẹ con nên bà đã quay về nhà mẹ chờ ngày sinh nở, nuôi con một mình. Cái tên Hận có từ đó.

Một ngày cuối năm lớp 9, mẹ đi làm về, vẻ buồn bã và nói Hận tự tìm ngôi nhà cấp 4 nằm giữa đồng của một người bên kia cánh đồng. Đó chính là ngôi nhà của ba cậu.

"Do biết tin ba mình ung thư giai đoạn cuối, thời gian chỉ còn tính bằng ngày nên mẹ nói mình qua cho ba con gặp nhau. Gạt bỏ hết mọi giận hờn, mẹ muốn mình biết gốc gác, ông bà của mình như bao đứa trẻ khác" - Hận kể.

chang-trai-ten-han-va-hanh-trinh-quyet-tam-thay-doi-so-phan-0
Hận vào đại học với đôi tay trắng để nỗ lực thay đổi cuộc đời buồn của mình

Cậu bé chăn bò và quyết tâm mãnh liệt thay đổi số phận buồn

Chàng tân sinh viên Đại học Sư phạm Đà Nẵng nói khi gặp ba thì thời gian của ông không còn nhiều.

Ông nghèo, đi làm công, sống với mẹ già và cũng không lập gia đình nhưng do ngăn trở trong lòng mà không thể tìm tới nhận con.

Đinh Hữu Hận nói gặp ba được vài tháng thì ông mất. Bà nội của Hận cũng không có người thân thích nên buộc phải vào trung tâm dưỡng lão ở Hội An để sống những ngày tháng cuối đời. Ngôi nhà khóa trái cửa, thỉnh thoảng Hận cùng mẹ về lo nhang đèn hương khói.

Trong cuộc đời buồn bã và thiếu thốn đủ bề, Đinh Hữu Hận vẫn được mẹ nuôi đi học đầy đủ. Điều làm nhiều bà con chòm xóm rất ngạc nhiên là cậu bé chăn bò nổi tiếng ở trong làng Phước Chánh này lại học rất giỏi.

Hận nói rằng do thấy mẹ lao lực, làm không đủ ăn nên cậu bảo với mẹ mua một con bò giống rồi về Hận chăm sóc, cho bò sinh sản để bán bê con lấy tiền trang trải. Hằng ngày sau giờ lên lớp, Hận lại về nhà thả cặp sách rồi đội chiếc nón cời dẫn bò ra đồng. Bò gặm cỏ và giờ học của Hận cũng diễn ra ở trên ruộng đồng, theo năm tháng đến trường.

Sau cuộc tình buồn với người đàn ông đầu tiên, lửa lòng tưởng như nguội lạnh với mẹ của Đinh Hữu Hận. Nhưng khi Hận bắt đầu lớn khôn, mẹ Hận lại chùng lòng rồi nhận lời thương yêu với một người đàn ông khác. Tuy nhiên, một lần nữa duyên tình lận đận lại tiếp tục đeo đẳng. Người đàn ông thứ hai đã bỏ mẹ Hận cùng một mầm sống đang lớn dần.

Thương mẹ, Hận càng cố gắng học thật tốt, vừa phụ mẹ nuôi bò, chăm em. Ước mơ thay đổi cuộc đời bằng con đường học hành trong Hận lại thêm mãnh liệt.

Trong hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn đủ bề nhưng Hận vẫn đạt học lực giỏi suốt 3 năm cấp 3. Khi đặt giấy bút chọn ngành địa lý du lịch tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Hận nói ước mơ cháy bỏng của mình là được trở thành thầy giáo.

Nhưng thay vì chọn thẳng vào sư phạm, Hận lại theo học cử nhân để sau này học thêm nghiệp vụ sư phạm và xin đi dạy, nếu không thực hiện được mong ước ấy thì với bằng cử nhân cũng dễ dàng chọn cơ hội việc làm trong ngành du lịch.

Chàng tân sinh viên này nói hôm nhập học, thấy hoàn cảnh mình khó khăn nên một người trong làng giới thiệu cho một nhà hảo tâm ở Đà Nẵng để Hận đến xin ở nhờ. Đó là nơi che chở cho những ngày đầu tiên cuộc đời sinh viên của Hận. "Mình sẽ tìm việc làm thêm để tự học, tự theo đủ 4 năm đại học" - Hận nói.

Mẹ Hận bật khóc khi thấy con trai bảo rằng đã để dành được hơn 1 triệu tiền hỗ trợ học tập năm học 12 dành cho học sinh nghèo để phụ mẹ đóng tiền học phí.

"Mẹ khóc, mình cũng khóc. Bà bảo rằng đời mẹ đã buồn thì con phải ráng thay đổi, phải đi theo một con đường khác. Khổ cực bao nhiêu mẹ còn sức thì cũng ráng theo con" - Hận nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Vượt lên số phận trở thành thầy giáo khuyết tật có tấm lòng vàng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận