Liên hệ với chúng tôi

Sống

Ca dương tính với SARS-COV-2 ở chung cư Đại Thanh có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có ca bệnh sinh sống ở chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) có lịch trình di chuyển rất phức tạp.

Ca dương tính với SARS-COV-2 ở chung cư Đại Thanh có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ca dương tính với SARS-COV-2 ở chung cư Đại Thanh có lịch trình di chuyển rất phức tạp
Photo: internet

Sáng 11/5, CDC Hà Nội đã có báo cáo chi tiết về hai trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn. Cả hai ca bệnh đều có liên quan đến chùm bệnh ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

1 trong 2 ca bệnh là bệnh nhân N.V.B. (nam, sinh năm 1953) quê quán ở xóm Nam Hùng, xã Việt Hùng (huyện Trực Ninh, Nam Định). Hiện nay, bệnh nhân này đang sinh sống tại phòng 1434 CT10C Chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì. Qua điều tra dịch tễ phát hiện bệnh nhân có lịch trình di chuyển rất phức tạp.

Theo đó, ngày 10/5, bệnh nhân lấy mẫu và cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Mẫu bệnh do CDC Hà Nội thực hiện. Bệnh nhân này điều trị nội trú tại Khoa Ngoại Tiết niệu, bệnh viện K3 Tân Triều. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 27/4-6/5/2021. Cụ thể lịch trình đi lại khám chữa bệnh như sau:

- Ngày 20/4: Bệnh nhân được con trai là anh N.V.T. (xóm Bình Minh, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh) đưa lên BV K3 Tân Triều để khám bệnh vì đi tiểu ra máu. Bệnh nhân khám ở khoa Tự nguyện A, được đi chụp MRI, siêu âm phát hiện có hình ảnh khối u, được chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, có chỉ định nhập viện để làm sinh thiết và phẫu thuật. Khám xong, bệnh nhân và con trai về Nam Định trong ngày để làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế.

- Ngày 26/4, bệnh nhân được con trai đưa đi làm thủ tục chuyển BHYT (nhập viện BV Huyện Trực Ninh sau đó chuyển BV Tỉnh Nam Định).

ca-mac-covid-19-o-chung-cu-dai-thanh-da-di-nhung-dau
Ca bệnh này từng ở chung cư Đại Thanh

- Ngày 27/4/: Bệnh nhân cùng anh T. đi từ Nam Định lên bệnh viện K3 Tân Triều (đi xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa). Sau khi làm thủ tục nhập viện, bệnh nhân được vào khoa Ngoại Tiết niệu điều trị (Tầng 6, phòng 612). Buổi chiều, bệnh nhân đi nội soi đại tràng.

- Sáng 28/4: Bệnh nhân được anh T. đưa sang Bệnh viện Bạch Mai khám tim mạch để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi thực hiện sinh tiết theo chỉ định của bác sĩ bệnh viện K3 Tân Triều. Bệnh nhân đến BV Bạch Mai khám theo yêu cầu, được siêu âm tim, điện tim. Đến chiều thì quay lại viện K3 sau khi có đầy đủ kết quả (đi xe ô tô grab, taxi).

Khoảng 17h cùng ngày, bệnh nhân chưa có lịch sinh tiết nên được bác sĩ cho về nhà nghỉ lễ 30/4. Bệnh nhân bắt xe tuyến Giao Thủy-Nam Định tại cổng bệnh viện K3 để đi về quê, xuống tại Ngặt Kéo sau đó có người nhà ra đón.

- Từ ngày 29/4 đến ngày 3/5: Bệnh nhân ở nhà (chỉ có 2 vợ chồng, các con ở xóm khác).

- Chiều 3/5: Bệnh nhân tự bắt xe Đại Duy (xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa, đi từ Nam Định lúc 15h30) để lên Hà Nội. Sau đó bệnh nhân vào nhà con gái là chị T. ở CT10C Đại Thanh, Tả Thanh Oai để nghỉ.

- Sáng 4/5: Bệnh nhân đi vào khoa Ngoại tiết niệu, sau đó anh T. bắt xe từ quê Nam Định xuống viện K3 (đi từ 4h sáng, xe Thao Thức tuyến Trực Ninh-Giáp Bát, đến khoảng 6h lên đến bến xe Giáp Bát, sau đó đi xe bus 37 về BV K3) rồi vào viện chăm bố.

- Chiều 4/5: Khoảng 15h30 bệnh nhân có đi sinh thiết u tại P214 Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Anh T. và Chị Th. đưa đi).

- Ngày 05/5: bệnh nhân ở tại bệnh viện để theo dõi, còn anh T. đi về quê Nam Định (đi xe Anh Khôi, tuyến Yên Nghĩa-Giao Thủy, bắt xe tại cổng viện lúc khoảng 8h).

ca-mac-covid-19-o-chung-cu-dai-thanh-da-di-nhung-dau
Quảng cáo

- Sáng 6/5: anh trai của anh T. bay từ TP Hồ Chí Minh ra ngày 5/5 vào chăm bố thay anh T.). Buổi chiều do thời tiết nóng bức khó chịu nên bệnh nhân xin phép bác sĩ cho ra về nhà con gái ở gần viện, sáng hôm sau lại quay lại.

- Tối 6/5: Khoảng 18h bệnh nhân được cho về nhà con gái (bệnh nhân ăn cơm cùng gia đình chị Th., T., sau đó nghỉ tại phòng riêng).

- Sáng 7/5: do Bệnh viện bị phong tỏa nên bệnh nhân không vào viện được, bệnh nhân liên hệ bác sĩ được hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ bệnh viện sẽ liên hệ lại sau. Sau đó bệnh nhân quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7/5-9/5).

- Chiều 9/5: Sau khi biết tin những người liên quan đến bệnh viện K3 Tân Triều đều phải khai báo y tế thì bệnh nhân được chị Th. đèo ra Trạm y tế xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần NVYT), được TYT hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

- Ngày 10/5: Bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. Bệnh nhân báo lại TYT và được TYT cho cách ly riêng phòng tại TYT và được lấy mẫu gửi CDC xét nghiệm. Đến tầm 22h30, bệnh nhân được xe cấp cứu 115 chuyển đến cách ly riêng phòng tại BV Đa khoa Thanh Trì.

Được biết, trong thời gian bệnh nhân ở Bệnh viện K3 Tân Triều chỉ có các con của bệnh nhân vào thăm và chăm sóc. Bệnh nhân cũng không gặp người quen trong viện hay người của Khoa Gan mật tụy xuống thăm.

Ngoài bệnh nhân trên có lịch trình di chuyển phức tạp, sáng nay, CDC Hà Nội còn ghi nhận thêm một trường hợp khác là anh N.V.C, sinh năm 1990, trú tại xã Dương Đức (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Bệnh nhân lấy mẫu ngày 10/5 và có kết quả dương tính vào ngày 11/5.

Bệnh nhân này chăm người nhà tại khoa Gan Mật tụy ở Bệnh viện K3 Tân Triều.  Ngày 6/5, bệnh nhân được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả âm tính. Đến ngày 7/5, bệnh nhân được cách ly tại bệnh viện K3.

Chiều 8/5, bệnh nhân được TTYT Ứng Hòa đến hỗ trợ bệnh viện sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính (ngày 9/5). Đến chiều 8/5, bệnh nhân được chuyển vào khu cách ly tập trung Thành An, Thanh Trì ở cùng phòng với bệnh nhân Đ.V.H. (BN3426).

Ngày 10/5, sau khi BN Đ.V.H. có kết quả xét nghiệm dương tính, BN được xác định là đối tượng F1 nên được TTYT Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 11/5 (CDC Hà Nội thực hiện). 

Hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành truy vết các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly, xét nghiệm.

Tính đến sáng 11/5, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca dương tính. Các bệnh nhân đều được cách ly từ trước đó.

Thông tin chi tiết về 28 ca bệnh COVID-19 ghi nhận sáng 11/5

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo