Liên hệ với chúng tôi

Sống

Lão nhân sống thọ xuyên 3 thế kỷ và bí quyết trường sinh

"Giữ một tâm thái bình lặng, ngồi như rùa, đi như chim sẻ, ngủ như chó cún" là bí quyết giúp cụ ông Lý Khánh Viễn thọ 256 tuổi.

Lão nhân sống thọ xuyên 3 thế kỷ và bí quyết trường sinh

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Lão nhân sống thọ xuyên 3 thế kỷ và bí quyết trường sinh
Photo: internet

Cuộc đời của cụ ông trường thọ 256 tuổi

Cụ ông Lý Khánh Viễn (Li Qingyuan) quê ở Khai Huyện, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Ông là người sống lâu nhất ở Trung Quốc thời cận đại (256 tuổi). 

Theo truyền thông Trung Quốc, Lý Khánh Viễn sinh năm 1677 và mất năm 1933. Còn theo những thư tịch lưu lại, ông là một học giải về y học cổ truyền và đại sư khí công Trung Quốc vào cuối triều Thanh và đầu thời Trung Hoa Dân quốc. Cụ ông là người trường thọ nổi tiếng thế giới.

Trong dân gian có lưu truyền, ở tuổi 100, ông đã nhận được giải thưởng đặc biệt từ chính phủ về những đóng góp và thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực y. dược cổ truyền Trung Quốc.

Khi bước vào tuổi 200 ông vẫn đi giảng ở các trường đại học. Trong thời gian này, ông được nhiều học giả phương Tây ghé thăm. Ông sống lâu hơn cả cụ bà Phó Tố Thanh - người phụ nữ Trung Quốc sống lâu nhất thế giới và hơn 2 lần tuổi thọ của Ali Mihan - người từng được coi là "Đệ nhất thọ tinh" của Trung Quốc.

bi-quyet-truong-sinh-cua-ly-khanh-vien-la-gi
Lý Khánh Viễn được cho là người thọ nhất Trung Quốc

Vào năm 1933, cụ ông Lý Khánh Viễn được cho là thọ 256 tuổi. Cụ ông có tất thảy 24 người vợ và 180 con cháu. Theo lời tự kỷ của cụ ông với nhà báo thì cụ đã mai táng 23 bà vợ và khi đó đang sống với người vợ thứ 24 (lúc đó đã 60 tuổi), tức là 2 người kém nhau đến 196 tuổi. Song bài báo này rất khó chứng minh là thật hay giả. 

Với tuổi thọ như trên, các nhà khoa học tính toán, cụ ông Lý Khánh Viễn sinh vào năm 16 của triều Khang Hy vào thời nhà Thanh (1677) và đã trải qua 9 triều vua gồm: Khang Hy, Càn Long, Gia Khánh, Đạo Quang, Hàm Phong, Đồng Trị, Quang Tự và Tuyên Thống thuộc vương triều Mãn Thanh và Trung Hoa Dân quốc, tại tế 256 năm, là một "thọ tinh" hiếm gặp trên thế giới.

Bí quyết trường thọ của cụ ông Lý Khánh Viễn

Quảng cáo

"Giữ một tâm thái bình lặng, ngồi như rùa, đi như chim sẻ, ngủ như chó cún” được xem là bí quyết trường thọ mà cụ ông Lý Khánh Viễn để lại cho hậu nhân. Cụ ông cho rằng, giữ tâm bình lặng, yên tĩnh là điều bắt buộc để trường họ. 

Hàng ngày, cụ ông chủ yếu ăn cơm và một chút rượu nho. Cụ ông cho rằng, có 3 nguyên nhân giúp mình khỏe mạnh trường thọ là: Ăn chay trường; tĩnh tâm, vui vẻ cởi mở; quanh năm đun cẩu khởi (câu kỷ tử, câu kỷ, kỷ tử) làm nước uống thay trà.

Còn theo một nguồn tin khác, năm Lý Khánh Viễn 250 tuổi, một người đồng hương tên Lưu Thành Huân ở Tứ Xuyên đã đến thăm và có buổi phỏng vấn đặc biệt. Cụ ông đã kể về cách rèn luyện và giữ gìn sức khỏe, cộng thêm với những kinh nghiệm và bài học dưỡng sinh trong cả quá khứ và hiện tại.

Những bí quyết này được Lưu Thành Huân ghi chép tỷ mỉ, sau đó tổ chức lại thành một bài viết có tựa đề “Tự thuật”, cho đến nay vẫn được coi là tác phẩm kinh điển về sức khỏe con người. Bài phỏng vấn được công bố trên tạp chí “Khí Công” số 6/1989.

bi-quyet-truong-sinh-cua-ly-khanh-vien-la-gi
Cho đến nay vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh việc Lý Khánh Viễn sống thọ 256 tuổi

Đến năm 1928, cuốn "Trường sinh bất lão quyết" (Bí quyết trường sinh không già) của cụ đã được xuất bản. Trong sách cụ không đề cập đến tuổi của mình nhưng đã tự thuật then chốt của trường sinh là ở khí công kiện thân; đề xuất dùng phương pháp “cương nhu tương tế, âm dương điều hòa” để rèn luyện thân thể. Lý Khánh Viễn cho rằng có ba nguyên nhân khiến cụ mạnh khỏe và trường thọ: một là ăn chay lâu dài; hai là, luôn giữ bình tĩnh và vui vẻ nội tâm; thứ ba là thường xuyên uống nước đậu đen, rau răm, cần tây, kim ngân hoa, sơn tra, trà xanh, rong biển, hoa cúc mà cụ gọi là “Trường sinh phương” để duy trì “tam thông” của cơ thể (tức huyết thông, niệu thông, tiện thông – máu, nước tiểu và phân). Đó chính là chỉ dẫn bí quyết trường thọ mà Lý Khánh Viễn để lại cho hậu thế.

Hiện nay, tuổi thọ của Lý Khánh Viễn vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Mặc dù trong lịch sử không có dữ liệu rõ ràng cho thấy Lý Khánh Viễn có thực sự sống 256 tuổi hay không nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng tin rằng cụ thực sự sống 256 tuổi. Bởi  vì nếu điều này là sự thật, có nghĩa là cuộc sống của con người có thể tiếp cận và vượt qua ngưỡng 256 tuổi này, điều này khiến người ta hâm mộ và phấn chấn...

Hiện nay, phần lớn giới nghiên cứu đều cho rằng: Lý Khánh Viễn (có tài liệu ghi là Lý Thanh Vân) trường thọ là thật, nhưng do yêu cầu của thời cuộc nên quân phiệt địa phương (Dương Sâm) đã nhúng tay vào nhào nặn nên số tuổi 256 của cụ để lấy lòng Tưởng Giới Thạch.

Quyết định đặc biệt của bố mẹ chàng trai 19 tuổi: Hiến tim, gan, thận, giác mạc của con để cứu 6 người

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo