Chân dung ba chị em U90 tham gia giải marathon hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 2024

Giải chạy Đền Hùng Spirituality Marathon 2024 có một điều đặc biệt, đó là sự góp mặt của 3 chị em U90. Người nhiều tuổi nhất 86 tuổi cùng hai em 84 và 80.

Đỗ Thu Nga
09:02 15/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sáng nay 6/4, từ Hà Nội, Quảng Ninh, Lào Cai, ba chị em cụ Nguyễn Thị Việt Nga đã cùng tụ về Việt Trì, nhận thẻ bib, sẵn sàng tham gia giải chạy marathon sẽ tổ chức ngày mai, hướng tới Giỗ Tổ Hùng Vương 2024.

Ba cụ là tâm điểm của giải marathon này khi đều ở tuổi xưa nay hiếm: Cụ Nguyễn Thị Việt Nga, là chị lớn 86 tuổi, trú tại Hà Nội, kế là cụ Nguyễn Thị Việt Dung, 84 tuổi, đang ở Quảng Ninh và nhỏ hơn là cụ Nguyễn Thị Việt Kim, 80 tuổi, từ Lào Cai về.

Trong lúc đợi con, cháu chuẩn bị phòng nghỉ, ba chị em ruột họ Nguyễn, quê gốc Việt Trì, đã chia sẻ câu chuyện của mình với PLO.

Ba chị em yêu thể thao

Đây không phải lần đầu tiên cả ba chị em cụ Nga tham gia các giải chạy. Trước đó, cả ba người đã tham gia vài cuộc marathon.

Vận động chị và em gái tham gia giải marathon Đền Hùng lần này là cụ Dung. Cụ kể đang sống cùng con trai ở Quảng Ninh. Từ lâu, cụ vẫn có thú vui đi bộ. Mấy năm trước, thấy con trai tham gia giải chạy ở địa phương thì cụ cũng đăng ký theo.

3-chi-em-u90-tham-gia-giai-marathon-huong-ve-gio-to-hung-vuong-2024-8
Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Cứ thế, trải nghiệm quá trình luyện tập, rồi tham gia giải chạy là khỏe hơn, thoải mái hơn, không còn đau xương, khớp... Cuộc sống thấy vui vẻ, thấy có ích khi giúp đỡ được con cháu việc nhà.

"Tôi sinh ra ở Việt Trì. Tuổi vậy nhưng thích thể thao lắm. Lần này khi nghe tin có giải chạy ở Đền Hùng gọi cho chị Nga với cô Kim, rủ cùng đăng ký" - cụ Dung nói.

Ở đầu Hà Nội, cụ Nga nghe em gái gọi điện báo có giải chạy marathon ở quê đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương thì mừng lắm. "Ở Hà Nội tôi hai lần tham gia giải chạy rồi, nên nghe báo vậy là gật ngay. Mấy khi có dịp vui thế này. Ba chị em hẹn nhau về quê, đăng ký tham gia với tinh thần vui là chính. Giữ gìn sức khỏe chứ không ham thành tích", cụ Nga kể.

Với tinh thần như thế, cụ Nga với cô em gái Kim từ Lào Cai về "hội quân" đăng ký dự giải marathon cự ly 5km. "Chạy bộ tốt cho xương khớp, giúp lưu thông khí huyết. Tôi thấy 5km là vừa sức, đảm bảo sức khỏe",cụ Kim nói.

Cụ Dung cảm thấy sức khỏe tốt hơn, mạnh dạn đăng ký cự ly 10km, và cho biết sau giải này, về nghỉ ngơi rồi sẽ tiếp tục đăng ký giải chạy tổ chức ở Móng Cái, Quảng Ninh.

Vui chuyện, cụ Nga cho biết trong nhà còn có cô em gái 70 tuổi, đang sống ở TP.HCM, cũng muốn tham gia cùng ba chị nhưng do xa xôi, không đi được. "Cô ấy đang tị nạnh với chúng tôi" - cụ Nga vui vẻ.

Cháu chuẩn bị sữa cho bà

Nhà cụ Nga có 7 anh chị em, 4 gái 3 trai. Người em út năm nay cũng ở tuổi thất thập. Con, cháu chắt đến lúc này phải mấy chục thành viên. Kế hoạch hội quân về quê dự giải marathon Đền Hùng lần này, cả ba cụ đều được con, cháu nhiệt liệt ủng hộ.

Các gia đình cử 7 người con, cháu chuẩn bị phương tiện, quần áo, giày dép đưa các cụ về Đền Hùng, thuê khách sạn. Chiều nay, cả nhà dự khai mạc giải, để ngày mai vào cuộc thi đấu.

"Hôm tôi đi, đứa cháu còn gói cho hộp sữa, loại sữa chống đói buổi sáng. Nó dặn, bà uống sữa rồi chạy, chạy về đến nơi thì ăn sáng là vừa", cụ Kim kể.

3-chi-em-u90-tham-gia-giai-marathon-huong-ve-gio-to-hung-vuong-2024-7
Ba chị em U90 được gia đình cử 7 người đưa đi tham gia giải chạy ở Phú Thọ

Còn cụ Nga bảo cuộc vui này được con cháu chuẩn bị mọi thứ, lo cho hết. Có đứa không đưa mẹ đi được thì dặn dò, đi chạy về thì gọi ngay cho con.

"Con cái không ủng hộ thì chả tham gia được. Hôm tôi chạy ở Hạ Long còn có chắt ra tặng hoa nhưng lần này chúng đang bận học, không đi theo được", cụ Dung nói.

Với tiêu chí rèn luyện sức khỏe, cả ba cụ đều đặt mục tiêu hoàn thành phần thi, về đích an toàn. Sau khi kết thúc giải chạy cả nhà sẽ cùng nhau đi thăm quan ở Phú Thọ, nghỉ ngơi, giải trí.

Giải chạy Đền Hùng Spirituality Marathon 2024 là một hoạt động trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.

Từ ngày hôm qua, 5/7, Phú Thọ bắt đầu phát race kit cho những người tham gia. Hôm nay, 6/4, khai mạc giải chạy, ngày mai, 7/4 là ngày thi đấu chính thức của vận động viên với bốn cự ly 5km, 10km, 21km và 42km.

(Theo PLO)

Xem thêm: Người chăn dê trở thành ân nhân cứu mạng 6 vận động viên trong "giải chạy tử thần"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận