Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Sống

Tâm thư thầy hiệu trưởng từ tâm dịch: 'Hãy vịn vai nhau để đi'

Muốn động viên thầy cô cùng các em học sinh đi cách ly tập trung do liên quan ca bệnh COVID-19, thầy hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định) đã gửi tâm thư đầy xúc động.

Tâm thư thầy hiệu trưởng từ tâm dịch: 'Hãy vịn vai nhau để đi'

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Tâm thư thầy hiệu trưởng từ tâm dịch: 'Hãy vịn vai nhau để đi'
Photo: internet

Trước đó, Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định) ghi nhận 1 em học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2 - là con gái bệnh nhân 3126. Do đó, nhiều thầy cô giáo và các em học sinh thuộc diện F1 đã phải đi cách ly tập trung, gồm 13 giáo viên và 48 học sinh. 

tam-thu-hieu-truong-gui-giao-vien-va-hoc-sinh-di-cach-ly-vi-covid-19
Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh, Nam Định)

Ngoài ra, nhà trường cũng tạm dừng mọi hoạt động để triển khai các biện phát phòng dịch. Hiện các em học sinh ngồi gần bệnh nhân COVID-19 đã có kết quả âm tính lần 1.

Trước tình hình đó, thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Đằng đã viết đi tâm thư gửi tới thầy cô, các em học sinh phải đi cách ly tập trung. Lá thư của thầy đã làm lay động trái tim người đọc, đồng thời động viên mọi người vượt qua tình cảnh khó khăn hiện tại và tập trung cách ly phòng dịch.

Điều thầy lo lắng nhất đã đến rồi

Đầu tâm thư, thầy Nguyễn Văn Đằng đã dành những dòng tâm tình sâu lắng gửi tới các em học sinh: "4h30 sáng hôm qua khi nghe điện thoại của đồng chí phó chủ tịch UBND huyện Trực Ninh thông báo về việc có ca nghi nhiễm COVID-19 tại xóm Trại, tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ là phụ huynh của một học sinh trong trường, nước mắt thầy đã chảy. Điều lo lắng nhất cũng đã đến rồi. COVID-19 không còn bên Ấn Độ, Nepal nữa, mà nó đã về đến quê hương, đã vào trong trường Lê yêu dấu của chúng ta mất rồi.

Nó đến trong một thời điểm chúng ta cũng đã có được một khoảng thời gian tôi luyện, chuẩn bị tập sự cho tinh thần đón nhận từ lâu, chỉ là không biết nó đến vào lúc nào mà thôi.

tam-thu-hieu-truong-gui-giao-vien-va-hoc-sinh-di-cach-ly-vi-covid-19
Các em học sinh phải đi cách ly tập trung do liên quan ca bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Có thể năm học 2020-2021 sắp khép lại một cách đột ngột và im lặng khi không có lễ tổng kết năm học, những thầy cô và các em học sinh giỏi, học sinh tiên tiến không được tuyên dương trước toàn trường, không có lễ tri ân thầy cô, cha mẹ như các năm trước.

Thầy biết các con đang rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những người đang và sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Ngay tại thời điểm này, sự bình tĩnh sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Thầy tin vào ý chí và nghị lực của các con. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt, thực hiện đúng khẩu hiệu 5K, cách ly nghiêm ngặt ở nhà, hãy giúp người thân bên cạnh mình dù là việc nhỏ nhất. Chỉ cần mỗi học sinh của trường Lê làm được một việc tốt có ý nghĩa thì trường chúng ta đã có được hàng nghìn việc tốt rồi".

Quảng cáo

Biết các em học sinh đang lo lắng vì kỳ thi sắp tới, thầy Đằng nhắn nhủ: "Mỗi nét bút các con viết vào hồ sơ tuyển sinh là các con đang vẽ lên tương lai sau này của chính mình. Các con hãy nhớ các con sẽ có đủ thầy cô, cha mẹ và các em học sinh trong trường luôn ở bên và đồng hành cùng các con. Ý chí, nghị lực là bệ phóng đưa con người đến với thành công.

Các con phải nghĩ rằng khó khăn cho ta kinh nghiệm; nghịch cảnh cho ta môi trường để rèn luyện bản lĩnh. Người có ý chí là người luôn dám đương đầu với mọi thử thách, luôn bền gan vững chí trước mọi sóng lớn, gió to.

Nguyễn Ngọc Ký thiếu đi đôi tay nhưng không ngừng nỗ lực để trở thành một người thầy đáng kính, Nick Vujicic sinh ra với tứ chi khiếm khuyết nhưng chưa một lần chịu thua số phận, Bill Gates phá sản trong lần đầu tiên nhưng sau đó lại trở thành tỉ phú bậc nhất của nhân loại...

Họ chính là những tấm gương sáng, đem đến cho ta bài học quý báu về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Người có ý chí nghị lực luôn được mọi người yêu quý và trân trọng và họ luôn trở thành niềm tin, điểm tựa, thậm chí là thần tượng để mọi người noi theo".

Hãy vịn vào vai nhau

Với phụ huynh các học sinh và đồng nghiệp, thầy Đằng viết: "Cha mẹ là bến bờ hạnh phúc, là nơi các con tìm về, là nơi "che nắng, che mưa" cho các con khi gặp sóng gió, là động lực tiếp sức khi các con gặp khó khăn. Tôi rất đồng cảm với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh cũng như tập thể sư phạm nhà trường chúng tôi thời điểm này. Chúng ta hãy bình tĩnh, hãy là những điểm tựa vững chắc về tinh thần cho các con để chúng ta cùng nhau giúp các con vượt qua giai đoạn sóng gió này.

Tôi thật sự rất tự hào về thầy cô, trân trọng, quý mến và luôn ghi nhận công sức của thầy cô đã góp sức xây dựng lên thương hiệu nhà trường. Mỗi chúng ta có một hoàn cảnh. Mỗi ngày số giờ thầy cô lên lớp ở bên học sinh và bên đồng nghiệp có khi nhiều hơn bên gia đình nhỏ bé của mình nên bạn bè, đồng nghiệp và các học sinh đã thấm đẫm tình yêu thương. 

Trước khó khăn này, chúng ta hãy cùng nhau gánh vác, đón bắt, xử lý và hãy làm tròn sứ mệnh của người thầy ở trường và chăm lo đầy đủ, tốt nhất cho gia đình nhỏ thân yêu của thầy cô. Chúng ta hãy cùng học CNTT để giúp các em ngừng đến trường nhưng không ngừng học.

Rồi sẽ ổn thôi, yêu thương sẽ lại về, tôi mong lắm được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của thầy cô, nụ cười hồn nhiên của các con khi đến trường, nụ cười tri ân của các bậc phụ huynh về thành quả học tập của các con trong năm học đặc biệt. Điều đó chắc chắn sẽ đến.

Và chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi COVID. Hãy vịn vai nhau để đi nếu mệt nhé!".

Tâm thư đầy xúc động của Đại sứ Việt Nam ở Ấn Độ: "Nhân ơi, xin em đừng chết!"

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo