9x Nghệ An đạt học bổng ĐH Oxford và Bắc Đại, nay làm việc tại Liên Hợp Quốc, khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Sinh năm 1996, anh chàng Nghệ An này gặt hái nhiều thành tích đáng nể, như đạt học bổng ĐH Oxford và Bắc Đại, hiện đang làm việc tại Liên Hợp Quốc.

Chi Nguyễn
09:15 27/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Đăng Đạo (SN 1996, quê Nghệ An) sở hữu nhiều thành tích đáng nể. Anh từng theo học chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Học viện Ngoại giao (DAV). 9x nhớ lại: "Mình có giải Quốc gia được tuyển thẳng, vậy nên dự định không thi đại học. Buổi chiều cuối trước khi nộp đơn, bạn thân khuyên mình thi vào trường Ngoại giao vì tính cách quảng giao của mình. Ngay lúc đó, mình đã mượn hồ sơ của bạn và đăng ký vào ngành cao điểm nhất là Quan hệ Quốc tế".

Quyết định này là viên gạch đầu tiên của con đường trở thành công dân toàn cầu với chàng trai xứ Nghệ. Anh sớm nhận thấy, muốn trở thành nhà ngoại giao, mình cần phải học nhiều thứ hơn. Đó là trình độ ngoại ngữ, khả năng nghiên cứu, kỹ năng giải quyết vấn đề, hiểu biết sâu rộng và đặc biệt bản lĩnh, tinh thần dám nghĩ dám làm, theo đuổi đến cùng nhiệm vụ vì lợi ích quốc gia dân tộc.

9x-nghe-an-dat-hoc-bong-dh-oxford-nay-lam-viec-tai-lien-hop-quoc

Đạo chia sẻ: "Trong 4 năm ở DAV, mình đã thực tập ở Liên Hợp Quốc, Ban thư ký APEC và Ban thư ký ASEAN thuộc Bộ Ngoại Giao, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU). Đây là bước khởi đầu vững chắc để tiếp tục học tập và làm việc sau này".

Sau khi ra trường, anh chàng tiếp tục khiến mọi người nể phục khi giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus danh giá của Liên minh Châu Âu. Đến năm 2021, anh lại tiếp tục giành  học bổng toàn phần Nhà lãnh đạo châu Á tương lai do Học Viện Yên Kinh thuộc ĐH Bắc Kinh và Viện Châu Á Baixian tài trợ.

9x-nghe-an-dat-hoc-bong-dh-oxford-nay-lam-viec-tai-lien-hop-quoc

"Học bá" Nghệ An cho hay: "Trong một hội thảo tại ĐH Oxford, cuộc nói chuyện với Hiệu trưởng của trường - GS Chris Patten, đã thay đổi hướng tiếp cận đối tượng của mình, vốn tập trung vào EU. Sau đại dịch Covid-19, GS Patten chia sẻ với mình rằng việc xem xét kỹ lưỡng vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu và quan hệ Trung Quốc-EU trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Điều này đã thôi thúc mình quay lại ĐH Bắc Kinh, nơi mình đã từng trao đổi ở bậc cử nhân để nghiên cứu thêm về Trung Quốc, đặc biệt là quá trình đô thị hoá thần kỳ của quốc gia này, bắt tay vào một nỗ lực học thuật khác, lấy bằng thạc sĩ về nghiên cứu Trung Quốc".

9x-nghe-an-dat-hoc-bong-dh-oxford-nay-lam-viec-tai-lien-hop-quoc

Trong 9 tháng tại Trung Quốc, anh đã đi thăm 12 thành phố, sống cùng người dân bản địa để nghiên cứu về đô thị hoá và số hoá. Ngoài ra, anh còn tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu và ngoại khóa, ghé thăm 54 quốc giá, trở thành diễn giả tại nhiều diễn đàn lớn. 

Nguyễn Đăng Đạo "bén duyên" với Liên hợp quốc (LHQ) từ năm 2017, khi tham gia  Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) ở Việt Nam. Tiếp đó, anh  trở thành tư vấn viên của Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) trong một thời gian ngắn trước khi đi du học và sau đó là Chiến dịch hành động SDG ở Đức và trụ sở chính của UNESCO ở Pháp.

9x-nghe-an-dat-hoc-bong-dh-oxford-nay-lam-viec-tai-lien-hop-quoc

9x tâm sự: "Thực ra trước khi trở lại Việt Nam, mình có nhận được lời mời làm việc ở LHQ ở New York và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Ở Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng muốn có kinh nghiệm thực tiễn tại khu vực Đông Nam Á trước và đã quyết định trở về Việt Nam". Sau khi về nước, anh đang miệt mài làm việc tại một viện nghiên cứu.

Ngoài ra, Đạo tiếp tục tạo dấu ấn khi làm việc tại tổ chức Những nhà đô thị trẻ Đông Nam Á để kết nối những người quan tâm đến thành phố và phát triển đô thị ở Đông Nam Á, chia sẻ những bài học phát triển và hiểu biết chung, cũng như tăng cường tiếng nói của người trẻ trong lĩnh vực quy hoạch đô thị.

Về lời khuyên cho người trẻ, 9x xứ Nghệ cho biết: "Mình là một người khá tự ti, không giỏi ăn nói cũng như thành tích học tập từng không xuất sắc. Thế nhưng mình nghĩ sự tò mò và dám dấn thân vào một lĩnh vực mới đã giúp mình đạt được một vài thành tựu như hiện nay. Mình rất tâm đắc một câu, nếu mình thử còn có 0.1% cơ hội thành công, còn nếu mình không dám thử, mãi mãi cơ hội thành công là 0%".

Bề dày thành tích đáng nể của chàng trai Nguyễn Đăng Đạo

- Học bổng toàn phần Nhà lãnh đạo châu Á tương lai của Học Viện Yên Kinh, ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) và tham gia chương trình trao đổi tại ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) và ĐH Waseda (Nhật Bản)

- Học bổng toàn phần Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu, Học bổng trao đổi Viện Nghiên cứu châu Âu Europaeum tại ĐH Oxford (Anh)

- Chuyên gia tư vấn tại trụ sở chính của UNESCO tại Pháp và đồng điều phối Chương trình hành động về Gắn kết người trẻ vào chương trình nghị sự toàn cầu của UNESCO (2021-2023)

- Trưởng Phái đoàn ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh G20 dành cho giới trẻ (2022)

- Điều phối viên Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ Á-Âu (ASEF) và nghiên cứu viên về giải pháp dựa vào thiên nhiên đô thị tại Quỹ Á-Âu (ASEF) (2022-2023)

- Chuyên gia nghiên cứu của chương trình Chương trình Đối thoại Nghiên cứu EU-ASEAN (EANGAGE) của Liên minh Châu Âu và Ban thư ký ASEAN (4/2021- 11/2022)

-Sáng lập tổ chức Những nhà đô thị trẻ Đông Nam Á (Young Urbanists of Southeast Asia - YUSEA) và Tổ chức hợp tác trẻ Âu-Á (Student Think Tank for Europe-Asia Relations – STEAR)

- Xuất bản nhiều ấn phẩm đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Ngô Đức Minh: Từ nam sinh trường làng đến "con nhà người ta" đạt HCV cuộc thi Toán học châu Á

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận