6 thói quen của cha mẹ khiến đứa trẻ có quan niệm lệch lạc về tiền bạc: Sớm sửa để con cái sau này giàu có

Cha mẹ đôi khi gặp phải sai lầm trong dạy con, khiến đứa trẻ gặp khó khi trưởng thành, như 6 thói quen dưới đây chẳng hạn.

Chi Nguyễn
13:45 17/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cha mẹ thường có khuynh hướng áp đặt những quy tắc được cho là tốt nhất với con. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng. Chẳng hạn, trong việc dạy con về tiền bạc, phụ huynh thường hay gặp sai lầm nghiêm trọng. Những thói quen này khiến đứa trẻ gặp nhiều rắc rối về tiền bạc khi trưởng thành, cụ thể:

Lấy người thành công làm hình mẫu

Mỗi người trẻ đều có những hình mẫu của riêng mình để học hỏi theo. Những câu chuyện về cá nhân thành công, giàu có và có tầm ảnh hưởng đã dần trở nên phổ biến.

Nhiều cha mẹ luôn muốn hướng con đi theo con đường mà những người thành đạt, giỏi giang đã từng đi, nhưng thực tế, mọi thứ lại không diễn ra như vậy. Điều này dễ lý giải, bởi nếu không, tất cả những người đọc sách về các tấm gương đó đã có thể giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính của họ.

Ví dụ, Alex là cậu bé yêu thích máy tính từ nhỏ. Một lần, cha đọc cho anh nghe câu chuyện về Steve Jobs. Từ đó, chàng trai trẻ tuổi này bắt đầu thu thập tất cả thông tin về Apple. Khi đến tuổi học đại học, Alex quyết định không cần đi học, bởi vì Steve Jobs không cần tấm bằng đại học mà vẫn có thể thành công.

Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, Alex vẫn buộc phải đi học nếu muốn được thăng chức. Anh thường nói đùa rằng: “Những gì tốt cho Steve Jobs thì với tôi – một người bình thường, đó chỉ là một sự lãng phí thời gian”.

Cho trẻ thấy mình phải chật vật vì tiền

6-thoi-quen-cua-cha-me-khien-dua-tre-co-quan-niem-sai-ve-tien-bac

Việc liên tục than vãn về chuyện tiền bạc với con cái đôi khi sẽ tạo ra áp lực cho trẻ. Khi cha mẹ làm vậy, trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ hãi cuộc sống trưởng thành. Thậm chí, trẻ sẽ coi tiền là gánh nặng và là mục tiêu số một trong cuộc sống sau này.

Chỉ chọn việc lương cao

Quan điểm về việc một người nên có một nghề nghiệp ổn định trong suốt cuộc đời dường như không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại. Một số nghề nghiệp hiện tại thịnh hành thậm chí chưa từng tồn tại từ 10 năm trước, trong khi nhiều nghề khác đã biến mất. Do đó, việc bố mẹ định hướng cho con lựa chọn một ngành kiếm được nhiều tiền thay vì xuất phát từ đam mê là một sai lầm.

Ví dụ, Max từ nhỏ đã thích mày mò máy tính. Tuy nhiên, cha mẹ cậu lại cho rằng sở thích này là có hại. Một ngày, Max phát hiện ra một khóa học online về kiểm thử phần mềm. Giờ đây, Max đã phát triển sự nghiệp thành công trong lĩnh vực này.

Không tiêu tiền cho những thứ phù phiếm

Ngoài các bài học trong sách vở, nhiều cha mẹ không cho trẻ có cơ hội học hỏi những điều mới mẻ từ những môi trường khác như tham quan bảo tàng, nhà hát hay phòng trưng bày nghệ thuật vì cho rằng điều đó là tiêu tốn vào những thứ phù phiếm.

Nhưng thực tế, những hoạt động này có thể sẽ giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết, tiếp nhận thêm được những kiến thức giá trị vốn không có trong sách vở.

Lấy tiền làm phần thưởng

6-thoi-quen-cua-cha-me-khien-dua-tre-co-quan-niem-sai-ve-tien-bac

Vẫn còn nhiều tranh cãi trong vấn đề lấy tiền làm phần thưởng, ví dụ như dùng tiền để tặng cho trẻ khi chúng đạt điểm cao trong bài kiểm tra hay phụ giúp mẹ làm xong việc nhà. Nhưng theo các chuyện gia, điều này không hẳn đã tốt.

Cha mẹ của Alexandra luôn khuyến khích con học tốt bằng cách sử dụng tiền như phần thưởng tạo động lực khi cô bé đạt điểm cao. Mọi việc diễn ra tốt đẹp cho đến một ngày, cha mẹ Alexandra phát hiện ra rằng con gái đã dựng lên một câu chuyện thương tâm ở trường khiến giáo viên thương cảm và cho cô bé điểm cao.

Cô bé thậm chí còn nói dối giáo viên rằng cha mẹ luôn chỉ trích khi bản thân đạt điểm kém. Biết chuyện, cha mẹ Alexandra đã tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý học và quyết định ngừng việc thưởng tiền cho con.

Tiết kiệm đến từng xu

Thế giới chuyển động không ngừng. Và đôi khi, cách kiếm tiền cũng như tiết kiệm đã không còn thích hợp với thời đại ngày nay. Không ai biết chúng ta sẽ cần những kỹ năng gì để có thể tồn tại trong điều kiện kinh tế mới của tương lai. Đó là lý do vì sao, điều quan trọng là phải dạy cho trẻ sự thích nghi linh hoạt và điều chỉnh trước những thay đổi thay vì chỉ tiết kiệm từng đồng.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: 7 lý do cha mẹ không nên để ông bà chăm cháu quá nhiều: Trẻ được nuông chiều, dễ sinh hư!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận