Cô giáo Montessori gợi ý cho cha mẹ 3 điều nên làm khi trẻ không lễ phép chào hỏi

Khoan vội trách móc con khi chúng không lễ phép chào hỏi, cha mẹ nên làm 3 điều này trước theo gợi ý của cô giáo Montessori.

Chi Nguyễn
10:15 24/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đối với các bạn nhỏ, đặc biệt là ở lứa tuổi lên 3, thường có một thói quen khiến bố mẹ rất "mất mặt", đó là không chủ động chào hỏi khi gặp người lạ, người lớn tuổi... Phản ứng thường gặp của bố mẹ khi rơi vào tình huống này là thúc giục, gợi ý con "Con đã chào ông/bà chưa?", "Con chào bác đi con!"...

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thành công vì nhiều bé vẫn kiên quyết không chào hỏi. Khi ấy, cha mẹ hoặc mọi người xung quanh đánh giá trẻ em là "hư, nhút nhát, kém tự tin...." khi không chào hỏi mọi người. Vậy làm sao để giải quyết chuyện này?

3-dieu-cha-me-nen-lam-khi-tre-khong-le-phep-chao-hoi

Chị Nguyễn Hà Phương, một giáo viên Montessori 0-6 tuổi cho rằng, trước hết bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo, người lớn xung quanh trẻ cần luyện tập để từ bỏ thói quen: mỗi khi gặp trẻ, câu cửa miệng của chúng ta là "con chào cô/chú chưa?". Thay vào đó, họ nên luyện tập để có thói quen: Cười thật tươi và chào thật dõng dạc một em bé khi bạn gặp. "Cô A chào Chim ạ, Bác B chào Sáo ạ, Chú C chào Tèo ạ!". Nói cách khác, thay vì hỏi sao con không chào, cha mẹ và gia đình hãy lập tức làm gương cho con.

Đứa trẻ nào cũng được bố mẹ dạy cho phép lịch sự chào hỏi khi gặp người lớn tuổi, tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ đột nhiên không làm thế nữa. Cô giáo giải thích, có thể do trẻ cảm thấy lạ lẫm và không thực sự yêu thích đối tượng cần phải chào; do trẻ đang bị khó chịu trong người như mệt mỏi, buồn, đang cáu kỉnh... Thậm chí, trẻ em có thể đang muốn thể hiện bản thân rằng "chào hay không là quyền của con cơ mà!".

3-dieu-cha-me-nen-lam-khi-tre-khong-le-phep-chao-hoi

Để xử lý tình huống này một cách hiệu quả, theo cô Hà Phương, trước hết, bố mẹ cần hiểu là, lời chào là biểu hiện sự tôn trọng lẫn nhau, mà sự tôn trọng luôn luôn phải đến từ hai phía. Vậy thì, thay vì gặp trẻ chờ đợi trẻ chào, hay “ép” trẻ chào, hãy chủ động chào hỏi trẻ trước.

Ví dụ:

- A, Cô chào Bánh nhé.

- (Chờ đợi và không thấy chào lại).

- Cô chào Bánh, con có muốn chào lại cô không?

- (Chờ đợi và vẫn không thấy chào lại).

- Được rồi, vậy lần sau nhé! (hết sức vui vẻ, bình thường và khoan dung).

3-dieu-cha-me-nen-lam-khi-tre-khong-le-phep-chao-hoi

Hãy luôn nhớ rằng, tôn trọng là một việc cần xuất phát từ bên trong, trẻ hiểu và trẻ muốn làm điều đó, tôn trọng không còn ý nghĩa khi nó có sự ép buộc. Tuy nhiên để trẻ hiểu và trẻ muốn làm điều đó thì chúng ta cần phải có một cuộc nói chuyện nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng và vui vẻ với trẻ, nhất là khi thấy con không chào hỏi ai trong thời gian dài.

Khi trò chuyện, bố mẹ có thể nhấn mạnh vào niềm vui mà trẻ có thể mang lại cho người khác qua lời chào của mình. Hãy giúp con cảm nhận được rằng, lời chào giống như một món quà mà mỗi người được nhận từ người khác vậy.

Tổng hợp

Xem thêm: Lời cảnh tỉnh sâu sắc cho cha mẹ từ thầy giáo già: Tôi hối hận vì đã nuôi dạy con quá ưu tú

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận