Chúng ta vẫn hay nghĩ do loại tỏi hay cách băm tỏi nhưng không phải rồi. Có rất nhiều món ăn ngon, xong pha bát nước chấm chìm nghỉm khiến chúng ta cụt hứng. Dưới đây là một số mẹo pha nước chấm tỏi ớt nổi.
Cách 1: Pha mắm chua ngọt
Tất cả chuẩn bị theo tỉ lệ:
- 1 nước chanh.
- 1 đường.
- 3 nước mắm (nếu nước mắm có độ mặn cao thì gia giảm tùy khẩu vị).
- 3 nước lọc.
- Ớt tỏi tùy ý.
Cách 2: Pha mắm mặn chấm rau luộc
- Nước mắm tùy ý.
- Tỏi, ớt.
- Pha bằng nước mắm mặn tỏi ớt sẽ dễ nổi (do độ đạm trong mắm mặn cao).
Cách 3:
- Pha nước mắm chua ngọt tùy ý.
- Tỏi băm nhỏ ngâm vào bát dấm, cho dấm ngập tỏi là được. Ngâm ít nhất 30'.
- Khi nào ăn vớt tỏi ra cho vào bát nước mắm, bỏ phần nước dấm đã ngâm đi.
Lưu ý
- Chất lượng nguyên liệu phải đảm bảo. tất nhiên chúng ta khó có thể pha được một bát nước chấm ngon nếu tép tỏi, ớt hay quả chanh của chúng ta không còn tươi ngon.
- Dụng cụ băm tỏi phải thật khô (dao, thớt).
- Dập tỏi xong băm tỏi càng nổi vì khi đập dập nước trong tỏi cũng ra bớt khiến tỏi nhẹ hơn.
- Luôn cho tỏi vào sau cùng sau khi đã hòa tan các nguyên liệu khác.
- Tỏi, ớt nổi do trong bát nước chấm có nhiều đường hoặc nhiều mắm hơn. Càng nhiều đường hoặc mắm tỏi, ớt càng nổi.
- Pha nước chấm nên dùng thìa để đong lượng mắm - đường - nước sao cho vừa miệng và tỷ lệ nào tỏi ớt nổi lâu sau đó note lại lần sau pha đúng như vậy, không nên pha theo cảm tính.
Trên đây là các mẹo pha nước chấm giúp tỏi, ớt nổi đẹp mắt. Chúc các bạn pha được bát nước chấm đẹp mắt, ngon miệng!