Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tưởng Gia Cát Lượng toàn tài, hóa ra vẫn có điểm yếu chí mạng: Đó là gì?

Một lần nọ, phu nhân của Gia Cát Lượng đã chỉ ra điểm yếu chí mạng của ông. Đây là điều mà không phải người nào cũng nhìn thấy.

Tưởng Gia Cát Lượng toàn tài, hóa ra vẫn có điểm yếu chí mạng: Đó là gì?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tưởng Gia Cát Lượng toàn tài, hóa ra vẫn có điểm yếu chí mạng: Đó là gì?
Photo: internet

Gia Cát Lượng ((191 - 234), tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, quê tại huyện Dương Đô, quận Lang Nha (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông). Ông là nhà chính trị, quân sự, chiến lược, nhà ngoại giao kiệt xuất thời Tam Quốc

Hàng trăm năm qua, ông vẫn được nhắc đến như hóa thân của trí tuệ. tài năng. Hình tượng bất hủ của ông lưu danh sử sách bởi nhân cách cao thượng, tài năng kiệt xuất, và công trạng cái thế.

Sau này, nhà văn La Quán Trung đã tiểu thuyết hóa và khiến hình tượng của Gia Cát Lượng càng thêm nổi tiếng trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa - 1 trong Tứ đại danh tác của Trung Quốc.

Diem-yeu-cua-Gia-Cat-Luong-la-gi-5
Tranh vẽ Gia Cát Lượng

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Gia Cát Lượng được mô tả là vị tướng tài đức song toàn với tài năng "xuất quỷ nhập thần", đoán mưu lập kế như thần, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, là biểu tượng của lòng trung nghĩa và trí tuệ anh minh.

Song, dù sở hữu tài năng, trí tuệ siêu việt đến đâu thì Gia Cát Lượng vẫn không phải là không có điểm yếu. Trong dân gian vẫn lưu truyền 1 câu chuyện về điểm yếu của ông như sau:

Khi Gia Cát Lượng còn chưa đi theo Lưu Bị, ở Ngọa Long Cương có cô gái tên là Hoàng Nguyệt Anh (con gái của Hoàng Thừa Ngạn tiên sinh). Đây là cô nương xuất chúng, tài nghệ phi thường, am tường hội họa lại biết võ nghệ.

Diem-yeu-cua-Gia-Cat-Luong-la-gi-7
rong dân gian, ngoài giả thuyết Nguyệt Anh bị liệt vào hàng “Ngũ xú Trung Hoa” (5 người phụ nữ xấu nhất Trung Quốc nhưng tài giỏi hơn người), cũng có ý kiến cho rằng, nhan sắc của thiên kim tiểu thư họ Hoàng bị “bóp méo” phần nhiều do tên gọi A Sửu (Sửu trong tiếng Hán có nghĩa là xấu xí) mà Hoàng viên ngoại đặt cho con

Thời nhỏ, cô nương này theo học một danh sư trên núi. Sau này, danh sư ấy tặng cho cô một chiếc quạt lông ngỗng bên trên có hai chữ “Minh” và “Lượng”. Vị này còn nói hai chữ này chính là tên phu quân sau này của Hoàng Nguyệt Anh.

Quảng cáo

Sau này, Gia Cát Lượng có tìm đến cầu hôn, Hoàng Nguyệt Anh đã tặng ông một chiếc quạt lông. Đó được coi là kỷ vật và đồng thời nàng cũng lý giải nguyên nhân: :Vừa nãy thiếp nhìn thấy tiên sinh và cha cùng đàm luận chuyện thiên hạ, hùng tâm tráng chí quả là rất lớn. Nhưng mà, thiếp phát hiện rằng khi ngài nói tới Tào Tháo và Tôn Quyền thì chân mày lại hiện rõ ưu tư, lo lắng. Thiếp tặng ngài chiếc quạt này là để ngài che mặt những lúc như vậy”.

Gia Cát Lượng hiểu ra, vội tạ ơn Nguyệt Anh, trong lòng cảm thấy hết sức vừa ý. Ông thầm nghĩ, đây quả thực là vị hôn thê có một không hai. Dẫu có lục tung cả thiên hạ này lên cũng không tìm được mấy người như nàng. 

Sau khi thành thân với Nguyệt Anh, Gia Cát Lượng luôn mang theo chiếc quạt lông bên mình, vừa như để trân trọng vợ vừa như để tự nhắc mình: "Đại trượng phu làm việc lớn phải biết tiết chế, làm chủ cảm xúc".

Sau này, khi xuất sơn xuống phò tá Lưu Bị, Gia Cát Lượng cũng không quên mang theo chiếc quạt lông. Và ông và chiếc quạt lông ấy đã trở thành hình ảnh biểu tượng.

Diem-yeu-cua-Gia-Cat-Luong-la-gi-0
Gia Cát Lượng luôn mang theo quạt lông bên mình

Và nói không ngoa, chiếc quạt lông ấy chính là vũ khí của Gia Cát Lượng, mang lại sự tự tin và phong thái của người quân tử. Chiếc quạt lông ấy nhìn thì có vẻ yếu mềm nhưng lại tiềm tàng những sức mạnh lớn lao. 

Dù là “Xích Bích hoả công”, “thuyền cỏ mượn tên” hay “lục xuất Kỳ Sơn”, “không thành kế”… chiếc quạt ấy chỉ cần vẫy lên là có thể khiến thiên hạ quy tâm, đất trời nghiêng ngả vậy.

Theo các nhà nghiên cứu, Gia Cát Lượng là nhân vật nổi tiếng sử sách Trung Quốc và được nhiều người yêu thích. Trong khi nghiên cứu về Gia Cát Lượng, nhiều người phát hiện bậc thầy quân sự này có một "điểm yếu" khi 5 lần đánh nước Ngụy đều có kết cục lui binh về nước.

Xem thêm: Gia Cát Lượng nói: “Phụ nữ xấu mà đức hạnh lớn sẽ như tách lặng lẽ tỏa hương”

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo