Liên hệ với chúng tôi

Sống

Cách giữ an toàn khi chơi chò trò mạo hiểm sau vụ học sinh qua đời vì tai nạn tàu lượn ở Phú Thọ

Vụ tai nạn tàu lượn siêu tốc ở Phú Thọ đã khiến 1 học sinh thiệt mạng. Từ đây rấy lên vấn đề đảm bảo an toàn khi chơi các trò mạo hiểm trong công viên, khu du lịch. 

Cách giữ an toàn khi chơi chò trò mạo hiểm sau vụ học sinh qua đời vì tai nạn tàu lượn ở Phú Thọ

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Cách giữ an toàn khi chơi chò trò mạo hiểm sau vụ học sinh qua đời vì tai nạn tàu lượn ở Phú Thọ
Photo: internet

Như cơ quan báo chí đưa tin, tối 14/1, lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Thủy (Phú Thọ) xác nhận, có vụ tai nạn tàu lượn siêu tốc xảy ra ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh. 

Theo đó vào chiều cùng ngày khi các du khách đang vui chơi tàu lượn ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh thì gặp sự cố, toa tàu lượn siêu tốc bị văng khỏi đường ray khi đang chạy khiến 3 học sinh rơi xuống đất. Vụ tai nạn khiến 1 học sinh tử vong, 1 em bị gãy tay, 1 em bị chấn thương sọ não đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Được biết cả 3 nạn nhân là học sinh lớp 12 ở Đông Anh, Hà Nội. 

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, có rất nhiều người đặt ra vấn đề quan ngại về mức độ an toàn khi chơi tàu lượn siêu tốc nói riêng và các trò chơi mạo hiểu trong công viên giải trí, khu du lịch nói chung.

cach-giu-an-toan-khi-choi-tro-choi-mao-hiem
Vụ tai nạn ở Phú Thọ khiến 1 học sinh thiệt mạng

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Huy Tuấn - Giám đóc Trung tâm Đào tạo giá trị sống và kỹ năng sống YMCA cho biết: Hầu như tai nạn trong các khu vui chơi giải trí xảy ra đều liên quan đến các trò chơi mạo hiểm. Để đảm bảo an toàn khi tham gia trò chơi mạo hiểm, nhất là với các đối tượng trẻ em thì cần chú ý:

Giải thích cặn kẽ các quy định

Những người điều hành, quản lý cần hiểu rõ những quy định về chiều cao, độ tuổi, quy tắc chơi nhằm tránh trò chơi quá nhanh, quá nguy hiểm. 

Với người chơi cần thắt dây an toàn, ngồi yên, không thò tay ra ngoài khi tàu chạy... Đây là những quy tắc giữ an toàn đối với trẻ nhỏ và các bạn học sinh. 

Hiểu rõ tình trạng sức khỏe và giới hạn chịu đựng của trẻ

Những trò chơi tốc độ cao, quay tròn quá nhiều hay mạo hiểm, không thích hợp cho những người bị bệnh tim mạch, huyết áp, phình mạch, người đang chóng mặt, đau lưng, cổ. 

Quảng cáo
cach-giu-an-toan-khi-choi-tro-choi-mao-hiem-1
Thắt dây an toàn là 1 trong những quy định quan trọng khi chơi trò chơi mạo hiểm

Giúp trẻ giữ bình tĩnh

Nếu trẻ không đủ điều kiện tham gia trò chơi mạo hiểm hay thử thách nỗi sợ hãi, hãy đưa ra một số lời khuyên giúp chúng bình tĩnh hơn khi tham gia. Ví dụ như,  khi đi tàu lượn siêu tốc, con nên ngồi chính giữa ghế, không ngồi lệch hay dựa sang một bên, thắt đai an toàn. Giữ cơ thể thăng bằng, nghiên người sang bên phải, đầu giữ thẳng ở chính giữa khi tàu rẽ trái và ngược lại. 

Thông báo ngay cho nhân viên khi thấy có các dấu hiệu nghi ngờ

Nếu bạn thấy điều gì bất ổn như thanh chắn bị gãy, có vết nứt, tàu lượn di chuyển bất thường... thì cần thông báo ngay cho nhân viên. Đó là những người có nhiệm vụ giữ an toàn cho người chơi. Vì vậy hãy giúp họ nhận ra những dấu hiệu bất thường mà bạn nhận thấy. Bằng không, hãy yêu cầu con bạn dừng tham gia trò chơi này.

Ăn mặc phù hợp

Bạn đừng nghĩ tóc cuộn vào đường ray chỉ có trong phim kinh dị viễn tưởng. Thực tế những món đồ trang sức rườm rà, để tóc xõa và bộ đồ rộng thùng thình có thể khiến bạn mắc kẹt vào bất cứ bộ phận nào của thiết bị máy móc ở công viên. Nếu xảy ra tai nạn ở chỗ các trò chơi mạo hiểm thì dễ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Thận trọng với mọi thứ xung quanh

Những thiết bị chơi dễ đâm sầm vào nhau là nguyên nhân gây ra nhiều vụ chấn thương ở các công viên giải trí. Vì vậy hãy dặn trẻ nhỏ quan sát cẩn thận, giữ cho mình khoảng cách an toàn với những người chơi khác để tránh tai nạn. 

Nếu trẻ nhỏ đang ở khu vực trượt ván, patin hay biểu diễn xe đạp BMX, hãy dặn trẻ tránh xa đường trượt và đảm bảo bản thân luôn ở vùng đã được giăng dây an toàn.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo